Thứ Sáu, 15 tháng 3, 2013

NHỮNG CHUYẾN BAY- kể chuyện


NHỮNG CHUYẾN BAY- kể chuyện
Mar 7, 2013 11:47 AMPublicPageviews 39515NHỮNG CHUYẾN BAY

Đặng HàMy kể chuyện


Tớ ở dưới mặt đất cũng nhiều, mà lơlửng trên không trung cũng lắm. Đôi khi ngó qua làn mây bồng bềnh---không phải để làm thơ nhá. Nhất là lúc nó cứ rập rình nhưchơi nhạc…sống! Mình ghét nhất trèo lên những cái khoang ấy, ẹc, ghét của nào zời trao của ấy. Nào phải 1, 2 tiếng gì, cứ lộn đi lộn lại vài chục tiếng. Say thì không, tớ chả bao giờ say nó cả,nhưng mà…hãi…


Vừa ngồi xuống ghế, đảo qua dàn tiếp viên của hãng hàng không Vietnam Airlines, mắt chợt căng ra.

Một khung hình di động nhưcái mắc áo, chàng (rõ rồi nhé)…nhìn gần nữa…chàng thật, mà tiếp viên mới khoái chứ. Có thể mình hơi bị bung biêng khi máy bay cất cánh chăng?

Tưởng rằng không khách quan, nhưng phía bên cạnh, một lão lại đập vào vai, hỏi:

- Này, ông kia là tiếp viên hử?

Tớ tin tưởng đáp ngay:

- Chứ sao nữa, nhìn thìthấy, tuy nhiên anh ta không đeo biển, nhưng mặc quần áo dành cho tiếp viên và đang ẩn xe phục vụ khách đấy thôi.

Lão kia kêu toáng lên:

- Ui cha, sao trông anh ta như cái khung treo áo vậy?

Mình:

- Thì chắc phong hàn gìđó.

Chiếc khung áo đi lại, chỉ lo anh ấy không đủ sức khỏe phục vụ khách, nhưng tớ cũng vui quá, xem anh ta có cười không, tớ kiếm chuyện xin xỏ:

- Anh cho xin đôi tất!

- Hử?

- Anh cho em xin đôi tất! Thay vì đáng lẽ phải xưng chị, nhưng vìem này...cỡ khoảng 40, 45 gì đó nên ngại...thất lễ...

Anh ý ngó xuống, lấy tay khum khum che một bên tai, ngày trước ông Chi điếc ở gần nhà tớ hay làm thế:

- Ở đây không có tất ạ. Anh ấy đáp ngọt.

Thượng đế mình chịu thua, lỗi do mình, hôm nay quên không mang theo tất, vì Sì Goòng nóng nhưthế, ai nghĩ ra mà mang.

Rình lát sau chàng quay lại, tớ lại ẽo ợt:

- Xin lỗi anh cho xin hai cái dây chun

Chàng tiếp viên ngạc nhiên nhìn lại thượng đế. Lúc này tớ phải lưỡng lự giơ cái chân vừa thọc vào hai bao ni lông đựng chăn ban nãy ra, thanh minh:

- Là em buộc vào cổ… chân…cho nó chắc í mà.

Anh ấy bỏ đi, chắc nghĩ cái giống lạc loài dở hơi lên máy bay hành ông.

Nhưng mình đã không định bắn thì thôi, khi bỏ ra cả ngàn u- esì -đơ để bay lên từ quê hương sangĐức thì ắt là xót của, ắt phải hành tỏi chứ, khe khe.


Sau một giấc ngủ vùi, cái anh hình nhân nói không ra hơi lại ẩn xe phục vụ đồ uống qua, lần này hai chú. Một chú đeo biển trên ngực, chú hình nhân của mình không đeo, mình vừa nâng ly nước cam vừa hỏi:

- Anh cho hỏi, sao anh kia đeo biển mà anh không đeo?

Hình nhân của mình lại chòng chọc nhìn thượng đế, nhưng thượng đế cũng không vừa, chòng chọc nhìn xoáy vào vùng ngực trái của chàng, chỗ ấy là trái tim đangđập đập hòa nhịp đồng hành với cả hàng trăm quả tim khác, sao màhéo cho được.

Chàng đành phải gượng gạo đáp lễ và chỉ vào ngực:

- Biển đeo ở phía trong.

- Tức là trong áo gile ạ?mình hỏi rất lễ phép.

Chàng gật đầu, cũng ngoan ngoãn, có vẻ như chấp cái loại thượng đế hủi như mình làm quái gì.Trong khi mình định muốn chàng vạch hẳn áo ra cho xem phía trong cóbiển thật hay không thì lão bên cạnh lại khúc khích cười.

Mình quay sang:

- Lại vô duyên thế, cười gì?

Lão này chắc bị giời cù, lão vẫn cười, nhưng che miệng ý tứ:

- Này, mợ nhìn xem, cái dàn tiếp viên trên chuyến bay này như bị đơ ấy.

Lúc này mình mới soi kỹ,quả thật chưa bao giờ gặp phải dàn tiếp viên nào như thế, mình mắng lão:

- Đề nghị anh trật tự nhé,xấu đều còn hơn tốt lỏi, tớ thấy dàn này đều cả mà.

Dòm mãi rồi cũng lọc ra một em nổi trội trong cái dàn quá lứa, mặc dù đường đi của ẻm cũng vẫn còn chất loẹt quẹt như buổiđêm vừa tỉnh giấc quờ chân tìm dép, mặt nàng cau có với một thượngđế ngồi phía trên mình, vì tđ kia không thích ăn đồ ăn có sẵn, mà đòi mỗi hộp mì tôm ăn liền, em gắt:

- Chờ tí.

Eo ôi là mộng ôi là mộng, chả biết là tí nào? có người gắt hay nhăn mặt như Tây Thi thì ai chảmuốn nghe quát, thậm chí chửi cũng ok, đằng này, bao nhiêu là linh khí của tớ đã lồng hết vào cái biểu tượng cuối cùng về cái sựđẹp và diễm của VA, hu hu...cái mắt nàng ấy đưa xéo ra đường sau, lộn một vòng qua mấy chiếc ghế rồi xoay về nguyên bản vô cảm.

Đành vậy, tớ xoay người cho miệng ghé vào cốc nước cam.


Tất cả mọi người đang ăn uống xì xụp thì bỗng „hụp“ một cái, mọi người kinh hoàng hét lên, cà phê, trà,đồ ăn đổ lòng chỏng, bắn lung tung. Ai cũng ôm trái tim đang phiêu diêu bay bổng giữa 9 tầng mây của mình. Mạnh ai nấy giữ, quá lắm thìcũng như Titanic là cùng.

Từ lúc ấy, chả ai muốn ăn uống gì nữa, tâm trí đâu mà ăn, tim thót, máy bay như sắp bay vào vùng tam giác Bermuda.

Chịu, mai mốt ai cũng biết nhào lộn, cần quái gì phải luyện với tập…


Còn hơn 1h nữa là hạcánh, tiếp viên thông báo dõng dạc:

-Vì lý do máy bay vào vùng thời tiết xấu nên chúng tôi sẽ không phục vụ đồ uống nữa.

Tất cả bặt, chả bặt thìsao, đã ai hoàng hồn đâu mà chả im, nhưng mà lạ, thời tiết gì màxấu từ lúc cất cánh cho đến lúc hạ cánh thế hử ông zời. 11h bay.

Lúc hạ cánh, vỗ tay to hơn vụ nổ kho pháo ngàn năm Thăng Long tại Mỹ Đình năm 2010..

Không phải mình soi mói gì người Việt đâu, thậm chí mình là người cực yêu người, yêu tổquốc và quê hương, nên một năm mới bay mấy lần về, he he, mà toàn đi của VA, coi như ít nhiều cũng mình ủng hộ nhà mình.

Ngày trước toàn cơ trưởng của nước ngoài, dù có đi qua vùng bão cũng chưa bao giờ bị tụt hậu như vậy.

Hai chuyến vừa rồi trong năm 2012 mình đi là do phi công của ta lái, cả hai lần đều như vậy. Chả biết thực hư thế nào.

Hãi quá, mọi người cứ xì xào ý kiến, mình chỉ nghe thấy một bác ngồi gần nhất bức xúc nói với chồng:

-Thì cứ quen thân gí nhau vào. Có ngày họ lấy pin lắp vào cánh điều khiển tựđộng không biết chừng. Mình lại gắt:

- Bác cứ nói thế, cắt giảm thiểu chi phí cũng là cách tiết kiệm đấy chứ, thôi thì lọt sàng cũng xuống nia, không vào nia thì vào nong, bầu bí chung giàn…

---

Chuyện thật 100%, chuyến bay đó là: Fr Ho Chi Minh City To Frankfurt

Ký hiệu: VN121 thời điểm: 9 AuG
---
Đợt rồi buck của Qatar mà vẫn nhớ VA, khổ thế.
ĐHM tháng 3.2013.
------

--------------


 • Cỏ
 • Mar 11, 2013 12:37 PM
Nghiêm túc một chút này
"...
Dòm mãi rồi cũng lọc ra một em nổi trội trong cái dàn quá lứa, mặc dù đường đi của ẻm cũng vẫn..
Nghiêm túc một chút này
"...
Dòm mãi rồi cũng lọc ra một em nổi trội trong cái dàn quá lứa, mặc dù đường đi của ẻm cũng vẫn còn chất loẹt quẹt như buổi đêm vừa tỉnh giấc quờ chân tìm dép, mặt nàng cau có với một thượng đế ngồi phía trên mình, vì tđ kia không thích ăn đồ ăn có sẵn, mà đòi mỗi hộp mì tôm ăn liền, em gắt:
- Chờ tí.
Eo ôi là mộng ôi là mộng, chả biết là tí nào? có người gắt hay nhăn mặt như Tây Thi thì ai chả muốn nghe quát, thậm chí chửi cũng ok, đằng này, bao nhiêu là linh khí của tớ đã lồng hết vào cái biểu tượng cuối cùng về cái sự đẹp và diễm của VA, hu hu...cái mắt nàng ấy đưa xéo ra đường sau, lộn một vòng qua mấy chiếc ghế rồi xoay về nguyên bản vô cảm.
Đành vậy, tớ xoay người cho miệng ghé vào cốc nước cam."
...

Cố Giáo Sư Trần Quốc Vượng lúc sinh thời đã viết rằng: "Ứng xử- Đó chính là cốt lõi của văn hóa". Nói gì thì nói. Yêu nước mấy thì yêu nước, nhưng phải thẳng thắn thừa nhận một điều là (có thừa nhận thế thì mới chứng tỏ được cái sự vận động tối thiểu của bộ óc của nhiều người Việt mình): trong phạm vi ứng xử, so với người nước ngoài, tất nhiên và chủ yếu là với người Âu-Mỹ, người Việt mình vẫn còn tụt hậu bằng một khoảng cách... xa... vời vợi. Có đi ra ngoài mới thấy, mới có thể làm được những phép so sánh, mới có thể nhận thức được cái điều... ở bên ngoài biên giới lãnh thổ Quốc Gia, người ta nhìn mình bằng con mắt như thế nào? Không việc gì mà phải xấu hổ. Nhận chân được cái xấu, cái không tốt, cái chưa hoàn thiện của mình để phấn đấu sửa chữa theo hướng ngày càng tốt đẹp hơn... tự thân nó cũng đã là một quá trình, một cách ứng xử rất có "văn hóa" rồi. Chứ có phải đâu như mấy cái ông học giả- giả cầy cóc ngồi đáy giếng chỉ thích có mỗi cái việc to mồm kêu oang oang, to mồm hô khẩu hiệu... mà không cần đếm xỉa gì (có lẽ là do thiếu trầm trọng trình độ nhận thức- tri thức) đến chuyện đâu là sự thật khách quan vốn dĩ, đâu là những hò hét sáo rỗng lên gân láo toét...
Nhưng mà..., thây kệ... Mình cứ... tự hào văn hóa dân tộc của mình mình hô to phát (thì thiên hạ có ai cấm cản, có ai thèm để ý gì đến mình đâu, tội gì không gào, hehe... )
---
Một dân tộc qua nhiều thiên kỷ
Lẫy lừng bay giữa nhân gian...
Ôi, tự hào Văn hóa Việt Nam!
---------------------------------
Hehe...

13 nhận xét:

 1. Nàng có nhiều chuyến bay để nhớ thế còn gì !
  Chúc tối vui và ấm áp nhé Hà My .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vì em yêu tổ quốc anh ạ, he he...Có bao nhiều xiền mua vé hết nên cứ nghèo suốt thôi. Chúc anh đêm cuối tuần vui nhé

   Xóa
 2. Mình cũng có những chuyến bay đo không gian như bạn, vì đường bay quốc tế nên chưa đủ tin tưởng lắm để phó thác mình vào VA, bài entry này bạn viết rất vui nhộn và rành tiếng Việt dữ, keke...
  Mình cũng gom một ít kinh nghiệm với VA trong những chuyến bay quốc nội tuy chỉ vài tiếng, phục vụ chưa đúng tiêu chuẩn quốc tế, nhưng mình cũng ok no problem, riêng cái phần tiếng Anh của tiếp viên và Pilot thì phải nói mình bó tay, chẳng hiểu họ nói gì, cứ phớt phớt Mỹ hiểu thì hiểu, Việt kh hiểu cũng chả sao, keke

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tiếng Anh bằng C của ta mà, chỉ cần nói nhanh một tẹo, chỗ nào chưa tròn âm thì nuốt, lướt...rồi đoán cũng ra chứ sao, he he...
   được khoản đồ ăn là ok.

   Xóa
  2. Hơ hơ... Đỡ ơi là Đỡ ơi... Mấy cái quý vị tiếp viên VA đó nói là nói thứ tiếng Anh- điên (tức là nghe bắt nổi điên cái đầu luôn đó chớ... Hớ hớ!!), chứ có phải nói thứ tiếng Anh chuẩn mực đâu mà Mẽo kiều Đỡ nhà ngươi nghe hiểu được cơ chứ? Hớ hớ... Tiếng Anh với vị trí là ngôn ngữ giao tiếp- giao dịch số 1 thế giới mà còn thế, Đỡ nhà ngươi cứ thử "hình dung" cái "trình" những thứ tiếng khác... nó ở mức độ nầu? Nhớ lần đầu tiên Cỏ anh nghe thông báo bằng tiếng Nga ở trên một chuyến bay của VA từ Nga về Việt Nam... Giời ạ...!! Sốc toàn thân (sau thì quen dần, hehe...) Đầu tiên là tiếng Anh, tiếng Anh của Cỏ anh tuy tệ nhưng cũng ở mức nghe-hiểu, đọc-viết Ô sờ kê quả dưa lê, thế mà nghe cứ lùng bùng hết cả cái lỗ tai, tưởng đâu nó nói bằng tiếng... Thổ hay tiếng Hy Lạp gì, hehe... Sau tới phần tiếng Nga (coi như tiếng mẹ đẻ thứ 2 của Cỏ anh vậy), thì không nhịn được cười, 100% là nó nói tiếng Campuchia roài, hehehe... Cỏ anh nói thật chứ, trình ngoại ngữ của dân Việt mình kém lắm. Cái này có những nguyên nhân cả chủ, cả khách quan... Do tiếng Việt của mình là một thứ tiếng đơn âm tiết, tiếng nước ngoài... Anh- Pháp- Nga- Đức... lại là những thứ tiếng đa âm tiết, phát âm tiếng nước ngoài cho chuẩn, vì thế, đối với người Việt là cả một vấn đề, người Việt lại là giống người ngại giao tiếp (bằng ngoại ngữ, ngoại ngữ mà ngại giao tiếp, ngại nói thì giỏi làm sao được? Cái này lại cũng có nhiều lý do... Trong đó có yếu tố về tâm lý của chính người Việt, yếu tố mặc cảm-tự ti trước "người lạ" khác mình, có vẻ giỏi hơn mình hehe...) Chương trình giáo dục của mình, nói chung, chương trình ngoại ngữ nói riêng... ở tất cả các bậc học có một mặt bằng quá thấp, thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực, chứ chưa nói gì đến... quốc tế, hehe... Cỏ anh nói điều này, tin rằng nhiều nhiều những du học sinh đã từng du học ở khắp các nước... đồng tình cái rụp. Cười!! Đến mấy đứa da đen Phi Châu, mấy đứa Ả rập, thậm chí cả tụi sinh viên Áp-ga-ni-xtan mà cũng "nói" giỏi ngoại ngữ hơn mình (chỉ là nói-phát âm giỏi hơn thôi nhé, lưu ý điểm này, chứ không phải giỏi hơn về... trình độ hiểu-biết ngôn ngữ, về "tri thức về ngôn ngữ" nói chung... Ở những mặt này thì tất cả chúng nó đều phải thưa mình bằng cụ, hehe... Khả năng "tư duy" của người Việt, có lẽ, cũng thuộc vào hàng "đáng nể" đới! Tự hào dân tộc chút... Hơ hơ...
   Mà Đỡ nè, dẹp hết mấy cái chuyện "bay bổng" đi nghe chưa... Cứ ở dưới... đất mà đi "chân bộ" với Cỏ anh cho lành, hơ hơ...
   Chào em gái... vợ Bụt nhá! Nháy mất. Ôm em gái... vợ Bụt nhát! Đừng có... chống cự, vô ích! Hehe...

   Xóa
 3. CÁI ẢNH NÀY CỦA HÀ MY LÀM MÌNH NHỚ TỚI MAXLONA- MỘT CÔ GÁI HÓM HỈNH XINH ĐẸP CÓ ĐÔI MẮT HƠI HIẾNG HÚT HỒN THIÊN HẠ ( EM RẰNG EM NÀY CŨNG VẬY ???) ĐÙA VUI, MÌNH BỊ MẤY PHEN HÚ VÍA CỦA va, NHƯNG BI CHỪ VƯỠN CÒN ĐÂY!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. U a chị ơi, em sang nhà chị lục xem có gì ăn chưa nào...

   Xóa
 4. Đoàn vẫn như xưa - ngọt ngào mà sâu sắc. Mến chúc Đoàn mãi xin h xắn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vẫn còn gặp bên này, mừng nhỉ, ngày vui nhé Trạng mến yêu.

   Xóa
 5. Ha ha. Chuyện thật như bịa!
  Chuyện thường ngày ở...Vietnam Airlines mà!
  Chán nhất là điệp khúc "Vì lý do kỹ thuật, chuyến bay X sẽ khởi hành chậm hơn Y phút", đặc biệt là các chuyến bay lúc 18h00, thường bị chuyển dồn khách sang chuyến sau!
  Dẫu sao thì cũng tốt hơn ngày xưa!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vẫn tốt hơn ngày xưa nữa anh hả, đấy là tiến độ phát triển nhanh mạnh anh nhỉ

   Xóa
 6. Bên trên là tấm hình chiếc máy bay đang bay. Bên dưới là tấm hình cô gái đang bay...

  Ơ thế mà chao đảo ra phết đấy nhở?

  Lạ!

  Thật đấy!

  :))

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thật á, lạ nhớ...nháy, cười...

   Xóa

Bài nhiều người xem