Thứ Tư, 2 tháng 1, 2013

VÀO ĐỀN

VÀO ĐỀN

Trong dịp này, mình được gặp gỡ bạn bè trong không khí thân tình vui vẻ.
Đối với người Việt xa quê, những dịp về Việt Nam vội vã, ghi nhận để rồi sau vài tuần, dải đất hình chữ S lại lùi xa hàng chục ngàn km, chỉ còn lại hoài niệm…

Buổi chiều trước, quen lệ, lần nào về, mình cũng ra đứng ngắm sen hồ Tây trên Quảng An, Nghi Tàm.Tháng này, sen đã tàn, chỉ còn lại màu nâu của lá sen với một vài con chim bói cá thoắt đậu thoắt bay. Thu mình khỏi ồn ào phố xá, trong thinh lặng của đất trời, nghe tiếng thở của vùng lá sen nâu như bóng những tảng bùn hắt lên trên mặt nước.

Có tiếng điện thoại réo bạn rủ lên Hàng Hành. Giật mình tỉnh mộng, bắt taxi về nhà, đến cổng, bảo lái xe chờ, vào mặc bộ bà ba lụa, lên đền Lảnh Giang Vọng Từ, 16 Hàng Hành. Gặp Thủy với Hồng, rủ luôn đi.
Đến nơi, trả tiền lái xe không lấy, ngạc nhiên hỏi, cậu ta ỏn ẻn: "em nhìn thấy các chị mặc bà ba, đẹp quá, thanh lịch quá, em cứ muốn ngắm mãi, em không lấy tiền đâu"
Ơ, lúc mình mặc váy áo hở cổ, ngoác ra toàn bòng bưởi thì chả anh cu nào xúc động, bi giờ kín như bưng, mình bảo: "này nhóc, vào xem bọn chị lễ đi, hôm nay lễ xong có tiệc chay đấy, ăn một tí cho nhẹ người nhóc ạ", nó cười: "chị vào đi, lúc nào đi đâu gọi cho em, card cuả em đây", trong lúc tớ đang ái ngại thì hắn tâm sự:
"Em sinh năm 87, nhà ở phố Hàng Cót, ngày trước em là võ sư, cũng nổi tiếng, lên truyền hình nọ kia, sau đó nghe bạn bè, chơi bời lêu lổng trai gái, hội hè đủ cả, bị ba cô vác bụng đến ăn vạ, bố mẹ em lại phải bồi thường, mỗi vụ lên đến cả trăm triệu, phá bao nhiêu tiền của của bố mẹ, bây giờ bố mẹ bắt đi lái taxi cho đỡ đi lêu lổng, tiền nong không cần thiết chị ạ"

Lúc đó mình mới nhìn kỹ nhóc, nó cao to đẹp trai, đôi mắt mí lót, miệng có răng khểnh, phát âm chuẩn, thế thì các cô mê cũng phải. Mình hì hì: nhóc lấy vợ đi là tu được ngay.
Nó tiếp:
"Ối giời, chị biết không, em yêu một cô bé rất xinh, chân dài, da trắng như hoa bưởi, nó nhìn xéo sang tớ, mặt nó cũng điêu điêu như mặt chị ấy, mà em lại thích cái bản mặt con bé ấy hì hì
Ơ, mi vừa khen chị thanh lịch xong…
Nó vẫn say sưa kể tiếp:
"yêu nhau được một năm, trước khi chuẩn bị làm lễ ăn hỏi hai tuần, em mới biết nó là cave chị ạ.
Mình san sẻ: tội nghiệp mi, nhưng cũng cho chết, còn tham sân si lắm, thỉnh thoảng phải lên đền chùa cho tâm nó tịnh, thôi, chị đi đây, mình nhúi tiền vào tay nó, nó nắm chặt tay mình, ê này nhóc, tranh thủ hử?
Nó vuốt vuốt, hôn lên tay mình chụt cái rồi nó ẩn nhẹ tay ra; "em đã bảo không lấy tiền là không lấy"
Nó lại còn cảm ơn rối rít, hơ hơ… sao chị như cô tiên ấy, vớ vỉn, mi nhầm rồi, tiên không biết đếm và trả tiền, mình cười hi rồi biến vào đền.
* *
*
Đền có 9 tầng, rất khang trang, tầng trên cùng là tầng thờ, đèn nến lung linh sáng choang.
Lễ xong, mình và mấy người quay xuống tầng tầng 8, phòng khách toàn đồ cổ hoành phi câu đối, con nhang đệ tử ngồi nghỉ và buôn dưa lê, xả tress.
Một chị đang tâm sự :" mọi người biết không, lão chồng nhà này đi lòng thòng với 2 sư, 1 bóng, lão về còn khoe với tôi là sư hùng hục thì làm chồng, còn sư nhẹ nhàng thì làm vợ, bây giờ tôi mới phát hiện ra bao năm lão lừa tôi."
Ông chồng quay sang gắt: "bà ấu trĩ bỏ mẹ, nam nam và nữ nữ ai gọi là lòng thòng, đấy là người ta chia sẻ tri âm tri kỷ, lấy chồng lấy vợ suốt ngày cơm áo gạo tiền, nhiều lúc chán bỏ mẹ, tôi ăn chơi chốn thanh cao chứ đâu có phàm như các mụ."
Bà vợ lai rai "các người biết không, thanh cao gì lão ấy, hôm trước đến tháng hầu, lão ấy lờ tịt đi, bị các Ngài phạt, bong mất 1 bên móng chân, đau quá, lúc trình đồng lão không múa được, lão chửi ầm lên thế này: Lạy cô, cô cho cụt mẹ nó cả 2 chân để con muá cho nó cân, Cô hành con thế này, con cứ bị lệch hết về 1 phiá, đau quá Cô ơi…"

Mình lại quay sang nghe hội bên cạnh đang nói chuyện về cựu đồng Thịnh.
Một đệ tử giải thích:
- Sau khi cụ Trang Công Thịnh (chủ tịch hội đồng bóng Việt Nam) thác về đường âm. Đám ma tổ chức linh đình to hơn cả những đám ma của nguyên thủ quốc gia. Con nhang đệ tử phải để tang 100 ngày. Trước khi mất ông dặn không ai được khóc hay phúng tiền, phải mừng vui vì là ông đã được siêu thoát khỏi bể khổ.

Bây giờ cậu Đức nối nghiệp, cậu Đức trông trắng trẻo thư sinh, ngày xưa là nhà tư sản có tiếng ở Hà Nội, cậu được ăn học tử tế nên cách nói chuyện tuy hài nhưng vẫn uyên thâm, cậu bảo khi cải cách ruộng đất nhà cậu bị tịch thu hết tài sản, tiên sư đời thế đấy.
Cậu lấy ấm rót trà, mình nhìn thấy hoa văn trên ấm trà là hình nam nữ khỏa thân của Ấn Độ, nhìn thấy cả khoai sắn, bòng bưởi của các nhân vật trong đó, mình hỏi: " Cậu ơi, sao kinh thế kia, cái dài loằng ngoằng là cái gì thế?"
Cậu Đức, giả bộ ngạc nhiên: "Ô! hơ hơ, thế cô chưa bao giờ nhìn thấy bao giờ à?"
Con nhang đệ tử cười bò, mình thấy tai nóng bừng, vì vừa kịp nghĩ ra hình tượng gì đó rồi, phồn thực phết.

Nhiều khi, có anh 8 vía rưỡi chỉ thích đàn ông, nhìn thấy giai nào cao to vào lễ là mắt hau háu, miệng chúm chím, vớ ngay lấy gương soi.
Cậu Ngọc là thợ làm tóc vừa đến, sờ vào đùi cậu Lân, mọi người vẫn gọi là "cái" Lân: Này, lốp căng thế! Lân sờ đùi Ngọc kêu: Sao lốp của em xịt thế? Ngọc: Em là căn Cô ghế Cô thì lốp phải xịt chứ.

Cậu Quế ngồi đối diện mình, nghe đâu cu này cũng có điện thờ to lắm, nó hỏi han mình mấy câu. Một lát cậu ta lên điện lễ, xong quay xuống chào mọi người ra về, thấy thì thào với cô Hồng gì đó, nó vừa về, Hồng quay lại tủm tỉm nhìn mình cười cười, thì thào: " đồng Quế nó bảo tôi đừng nói gì với chị, sợ bị chửi, ban nãy nó đang ngồi nói chuyện, nó thấy bị quay quay lâng lâng, nó bảo nó bị ông Hoàng Bảy nhập vào, tự dưng nó thấy yêu chị thế.
Mình bảo hấp thế à, Hồng giải thích:" không biết à, bọn tám vía rưỡi này kiếp trước nó là thái giám được hầu cận vua cha, kiếp này nó là con của nhà Thánh, nên chúng nó thế, bọn này chỉ đĩ mồm thế thôi, luôn mang đến tiếng cười cho thiên hạ, cũng bậy bạ chanh chua đanh đá lắm, nhưng trong tâm sáng hơn cái lũ quan chức đi vơ vét của dân nhiều."

Hoà Thượng mặc áo vàng vừa đến, đang vào một góc để sửa lại khăn áo, góc khuất đó ngay cạnh chỗ mình ngồi, thôi, cứ nôm na gọi là thầy, mình có biết xưng hô thế quái nào đâu, một cậu chạy lại bên hôn lấy hôn để lên vai thấy, của đáng tội, thầy quá đẹp trai và phong độ, đến nỗi cái loại phàm trần như mình phải thì thào: "phí quá, sao lại đi tu…"
Mình nhìn lén, hoá ra làm trinh thám mới đúng, thấy cậu kia hôn vai thầy xong, có lẽ áo bị bật cúc ra, thầy nhẹ nhàng bảo: "thế không cài áo lại cho chị à?" Cậu kia sung sướng gài lại áo cho thầy để thầy vào đàn lễ.
Một cậu khác len vào, muốn sờ tay thầy, cậu kia gắt: "ơ, cái đĩ này, cút ra đằng kia, thầy đang bận chuẩn bị cho đàn, đừng có làm ô uế nhục thể của thầy."
Cậu kia cũng chả vừa: "này, chả phải của riêng mày nhá, thầy là của chung, bà lại tốc váy tung vào mặt mày bây giờ…"
Hai mãnh hằm hè nhìn nhau, nguýt dài, mình cứ ngơ ngác như bò đội nón. lại nhìn sang bên cạnh, con nhang đệ tử đang sắp đồ lễ dâng lên.

Nghe đâu, cậu Đức Hàng Hành là người có tâm đức, có người đến nhà đền chỉ cần nén nhang cậu cũng quí, cậu mang tiền cúng lễ đi giúp đỡ xây đền đắp phủ khắp nơi, không bao giờ tơ hào bỏ vào túi riêng cho mình.
Vẫn còn đây tính cách của giới tư sản Hà thành ngày xưa, nên con nhang đệ tử của cậu càng ngày nhiều, ai cũng yêu qúi sùng bái, Cậu chi tiêu việc của cậu bằng tiền riêng buôn bán đồ cổ hay kim cương, gần gũi chia sẻ tâm tình như người trong gia đình, nụ cười hài hước luôn đọng trên môi, cậu đang hơ hớ vừa cười vừa nói: "Tôi thì lòng rất tâm thành với Phật Thánh, nhưng chỉ có 2 cái tội không bỏ được là mê giai và chơi lô đề!"

Một chị vừa bước vào: "ối giời, tết nhất giăng đèn chùm nhiều quá, nhưng mà đông không chen nổi, bây giờ chỉ có việc mới ra đường, ngồi nhà cho đỡ mệt"
Cậu Đức: "Mấy cái đèn xanh đỏ có gì mà đẹp, ách tắc giao thông bỏ mẹ, đi đường ghếch hết mắt lên, nhìn xuống ông thì mất ví, bà mất điện thoại, rồi vợ chồng quay ra cắn xé lẫn nhau, chỉ có dự án kinh phí là béo thôi, phải tôi á, tôi cho treo mẹ nó mấy con Đông Tây Nam Bắc lên cho nó quay, tha hồ mà bổ mắt"
Tớ hỏi con "đông tây nam bắc là con gì", Hồng lại thì thào: Ngố thế, là cái dài loằng ngoằng dòm thấy ở bộ ấm chén ban nãy đó!

Một lát, bọn mình xin phép về.
Thầm nghĩ, trong nét văn hiến của người Hà Thành ẩn chứa cả những điều tâm linh và tín ngưỡng, nhiều người chỉ biết nói đến thanh nọ lịch kia, nhưng quên rằng có một giới mà ta cũng cần xem xét tới, ngoài tín ngưỡng ra, còn mang lại những tiếng cười sảng khoái, tự nhiên, không bị bó hẹp bởi những điều giáo lý, che đậy, phải chăng đó cũng là một nét thật riêng trong cuộc sống muôn vàn bề bộn?
* *
*
Về ăn cơm với mẹ, nhìn quanh, chả thấy đĩa cà pháo đâu, mẹ bảo mẹ đổ đi rồi, ăn nhiều độc, mình dỗi: "lần sau không có cà con không ăn", thích cà lắm í, hay mẹ mình sợ con gái giờ cắn cà bắn hết ra mâm hay toé vào người đối diện chăng?.
Mẹ kể, các cụ nội ngoại nhà mình ngày xưa, nhà ở phố Hàng Đào và Yên Phụ, lúc nào mặt cũng nghiêm trang, đài các, giáo dục con cháu: "Phái nữ khi cười phải chúm chím, cười không được lộ xỉ, khi ăn cọng giá cũng phải cắn làm đôi, đi đứng phải khoan thai, cử chỉ nhẹ nhàng, bà đọc::
“ Đi phải có mẹ già em nhỏ
Đừng đánh đàn đánh lũ không hay
Nói đừng cau mặt cau mày
Lòng đừng ngậm đắng nuốt cay hay nào..."

Đặng Hà My • Nguyen Kimhong Nguyen Kimhong
  ĐỌC TẢN VĂN CỦA ĐẶNG HÀ MY , MÌNH CÓ CẢM NHẬN DƯỜNG NHƯ ĐÓ LÀ NHỮNG TRUYỆN NGẮN ĐẶC SẮC KHÔNG CÓ CỐT TRUYỆN , GIÀU CHẤT TRỮ TÌNH TRIẾT LUẬN. PHẢ..
  ĐỌC TẢN VĂN CỦA ĐẶNG HÀ MY , MÌNH CÓ CẢM NHẬN DƯỜNG NHƯ ĐÓ LÀ NHỮNG TRUYỆN NGẮN ĐẶC SẮC KHÔNG CÓ CỐT TRUYỆN , GIÀU CHẤT TRỮ TÌNH TRIẾT LUẬN. PHẢI CHĂNG ĐÓ LÀ NHỮNG ĐÓNG GÓP MỚI CỦA ĐẶNG HÀ MY CHO THỂ LOẠI RẤT ÍT NGƯỜI THÀNH CÔNG NÀY ! XIN MỜI BẠN NÀO QUAN TÂM ĐẾN " TẢN VĂN " CỦA ĐẶNG HÀ MY XIN MỜI THEO ĐƯỜNG LINHK : http://vn.360plus.yahoo.com/nkimhong@ymail.com/ ĐỂ ĐỌC BÀI VIẾT CỦA BLOGS nkimhong VỀ TẢN VĂN " VÀO ĐỀN " CỦA ĐẶNG HÀ MY , ĐỂ CÓ THỂ CÙNG TRAO ĐỔI ... !
  • Hoahuyen4156 Hoahuyen4156
   Chào em Hà My, anh Hoahuyen đây, đọc em không ngờ "lém" thế
   Ngẫm... Thân Kiều lặn lội... ngàn trang Nguyễn Du mới được vài hàng lệ rơi "Trăng Hàn"..
   Chào em Hà My, anh Hoahuyen đây, đọc em không ngờ "lém" thế
   Ngẫm... Thân Kiều lặn lội... ngàn trang Nguyễn Du mới được vài hàng lệ rơi "Trăng Hàn" (*) ứa máu... chơi vơi Câu thơ dứt ruột... để đời khen - chê! Hoahuyen
   • Đặng Hà My Đặng Hà My
    Hi, cảm ơn anh da dọc bài viết của HMy, chúc anh luôn vui nhé.
  • Thuỳ linh hoàng Thuỳ linh hoàng
   Vào đền cầu Thánh bạn cho Đời ta một mối duyên tơ với tình Thánh rằng con quả là xinh Chỉ lo có lắm mối tình mà thôi
   • Đặng Hà My Đặng Hà My
    Mình cũng có vương vấn khi doc tho cua bạn. Cũng thấy duyên và tình với bạn , lo quá
  • Dzoãn Gia Dzoãn Gia
   Bà chị viết tưng tửng nhưng phải công nhận là có duyên! Người thế này mà sống ở tây thì uống phí quá!
   • Đặng Hà My Đặng Hà My
    Cảm ơn bạn, HMy dang o Sgon. Mấy bữa nữa về Hnoi rồi mới sang bên kia, quê hương lúc nào cũng là chùm khế ngọt ngào bạn nhỉ. Chúc bạn luôn vui và hạnh phúc
  • Private comment
   • TênTên
    TênTên
    • TênTên
    • Oct 16, 2010 4:40 PM
    Mình qua thăm bạn ! Chắc bạn đã về Đức rồi ! Chúc bạn những gì tốt đẹp nhất . Hà Tĩnh những ngày này mưa lũ dữ lắm bạn ạ . Thương người miền Trung quá !
    • Đặng Hà My Đặng Hà My
     minh dang o Sai Gon, chia buon voi ban va khuc ruot mien Trung nhe
   • Private comment
    • Private comment
     • Private comment
      • Tử Đinh Hương Tử Đinh Hương
       Để Thầy bần thần ngẩn ngẩn với ngơ ngơ...

       • Đinh Diên Kỳ Minh Đinh Diên Kỳ Minh
        NGHE ĐỌC GIAO LƯU
        • Tử Đinh Hương Tử Đinh Hương
         Em ơi em đi đâu vậy?
         Để mặc người ngồi uống trọn hư không...
         (Nhà hát chèo sáng nay 14/10) Em chịu phạt đi!
         • Đặng Hà My Đặng Hà My
          Tối qua chị em mình vui nhỉ ! Hôm nào trở lại nhé chị
        • Vạn-Lý Vạn-Lý
         Hà Mi (trong ảnh đầu - đen trắng) đẹp quá hèn chi "anh" sư trẻ phải nhắm tịt mắt lại. Tôi lỗi tội lỗi! Nhưng đến đoạn "... toàn bòng bưởi thì chả ..
         Hà Mi (trong ảnh đầu - đen trắng) đẹp quá hèn chi "anh" sư trẻ phải nhắm tịt mắt lại. Tôi lỗi tội lỗi! Nhưng đến đoạn "... toàn bòng bưởi thì chả thằng chó nào nó xúc động, bi giừ mặc
         kín như bưng lại lãi thế nhở ..." thì hụt hẫng ... Tôi lỗi tội lỗi
         • Đặng Hà My Đặng Hà My
          Hai trạng thái đối lập ? Đúng không Thầy ?
        • Private comment
         • Đinh Phương Đinh Phương
          "Thúy Kiều là chị em là Thúy Vân"
         • Nguyen Kimhong Nguyen Kimhong
          " HAI CÔ " - NHƯ LINH KHÍ TÂY HỒ TÔI ĐANG GẶP LẠI GIỮA TRỜI NHÂN GIAN !
          PHẢI CHĂNG HAI EM LÀ HOÁ THÂN Ở KIẾP NÀY CỦA HAI TIÊN NỮ TÂY HỒ NGÀY XƯA !
          • Đặng Hà My Đặng Hà My
           Em cha dam, thay moi minh anh khen, hi
         • Bạch Tầm Xuân Bạch Tầm Xuân
          Chị áo đỏ xinh quá. Nói túm lại cả hai chị em giống nhau. à, cái đám đồng cốt được chị mô tả, em thấy họ là góc khuất tối của Hà Nội đó, hối lộ thần thánh, buôn thần bán thánh, ai tin?
          • Đặng Hà My Đặng Hà My
           The a, to cung cha biet, ban qua la nguoi that nhay cam nhi, chuc BTX luon vui tuoi nhe
         • Tran trong thang Tran trong thang
          Lên đồng cũng là 1 nét nổi bật của văn hóa việt..cũng như tưng tửng cũng là 1 nét của tây hồ sương khói...
         • Private comment
          • Private comment
           • lao quangthau lao quangthau
            Hà nội trong ngòi bút của em chỉ còn chút cốt cách hà thành xưa mà thôi, nó đã méo mó dần trong đời sống đô hội , càng có nhiều tiền càng lắm ..
            Hà nội trong ngòi bút của em chỉ còn chút cốt cách hà thành xưa mà thôi, nó đã méo mó dần trong đời sống đô hội , càng có nhiều tiền càng lắm bệnh hoạn, ấy vậy mà người ta cũng chẳng cần che đậy cái dung tục đó, thật thương nhớ một thủa, hỏi còn mấy ai cốt cách !
            • Đặng Hà My Đặng Hà My
             Nhung du sao, anh em minh van yeu HNoi lao nhi
           • Private comment
            • Nguyễn Minh Tâm Nguyễn Minh Tâm
             Vẫn cái giọng tưng tửng, dí dỏm và sắc sảo, khả năng quan sát và chắt lọc chi tiết thật là tuyệt vời. Cười với cậu taxi, cười với mấy bà con nhang ..
             Vẫn cái giọng tưng tửng, dí dỏm và sắc sảo, khả năng quan sát và chắt lọc chi tiết thật là tuyệt vời. Cười với cậu taxi, cười với mấy bà con nhang đệ tử trong đền rồi theo chân hami về nhà gặp mẹ mà rớt nước mắt. Một bài tản văn cũng "lên đồng" theo tác giả. Hami quá giỏi ! Xin chúc mừng chuyến quay về đầy ý nghĩa của hami !
             • Đặng Hà My Đặng Hà My
              Lao oi, cuoc song bao nhieu dieu muon viet, minh viet cho minh ma co nguoi doc va khen thi qua la hanh phuc nhat roi, ra nha hat cheo caphe di lao oi
            • cao tien cao tien
             Em đi kính lễ Đền Hùng một chuyến về thăm quê hương đã trọn vẹn và ý nghĩa đối với những người xa xứ , nhưng yêu thương vẫn đong đầy cho quê mẹ việt Nam .
             Tuần mới chúc em luôn vui và thành đạt
             • Đặng Hà My Đặng Hà My
              Day la Den 16 Hang Hanh, o Ha Noi anh ah,chuc anh luon co nhieu bai tho hay phuc vu doc gia nhe, Tks anh da ghe tham va chia se voi HMy, neu anh o HN, HM moi anh cephe ngay

             Không có nhận xét nào:

             Đăng nhận xét

             Bài nhiều người xem