Thứ Tư, 2 tháng 1, 2013

THƠ LÀ???

THƠ LÀ???
08:26 23 thg 4 2011Công khai10 Lượt xem 9


 

Thấy người ta cũng hay tranh luận về thơ là gì, thể thơ gỉ gì gi, vần điệu, bằng trắc, thơ mới thơ cũ...Chả hiểu nên chả nói, đảo qua Talawas nhặt được bài này, trích một tẹo thôi, vì dài quá, đọc ong hết cả đầu. Đang ngồi chồm chỗm bên Paris, may quá, vừa ăn vừa ngó mạng được. Post cái!

Dưới đây là cuộc phỏng vấn của:
Nguyễn Đức Tùng: Riêng tôi thì tin chắc rằng sự tương tác và ảnh hưởng lẫn nhau giữa các ngôn ngữ trên thế giới là rất lớn. Tuy nhiên ngôn ngữ thơ là một hiện tượng đặc biệt khác. Vậy xin anh nói thêm về vấn đề này.
Nam Dao: Thơ là gì, thơ và đến từ đâu? Câu trả lời, nếu có, tôi nghĩ không đến từ định nghĩa thơ mà là từ ý thức về cứu cánh của thơ nói riêng, của nghệ thuật nói chung. Đi tìm một định nghĩa phổ quát là bó chặt thơ vào một hệ thống qui luật. Nàng thơ vốn yêu tự do, không chịu đựng được những trói buộc, nhưng có lẽ vẫn độ lượng cười mỉm bảo chúng ta rằng bất cứ Lời nào thăng hoa được kiếp nhân gian nàng đều trân trọng, chiu chắt. Như hình tượng tôi đã nguệch ngoạc ra, nhà thơ quậy lớp bùn vô thức và có cơ duyên nhặt được một cái gì lấp lánh của ánh sao rơi từ thưở thời gian chỉ là một chấm điểm khởi đi. Từ cái lấp lánh nhặt được, nhà thơ thốt Lời như thế cách đem cái ánh sáng trở về bầu trời trên cao hun hút, với ước vọng trả lại cái lấp lánh cho vì sao xa xưa, hay kỳ diệu hơn, tạo ra một tinh tú mới. Khi những con người trên mặt đất nhìn lại được ánh lấp lánh kia trên trời, họ kêu lên, ô hay đẹp thế, thật thế... mà sao đến nay ta mới nhìn thấy. Thì hóa ra những ánh lấp lánh kia đã sẵn có trong Tâm linh mọi người, và lời đánh thức cái đẹp, cái thật, cái tốt, kéo chúng từ trạng thái tiềm ẩn ra mặt trời cho sự sống nẩy hoa, là Thơ...(trích)
© 2007 Talawas
Đặng Hà My Ảnh của Đặng Hà My

Lưu ý đối với những người dùng có thính giác và thị giác yếu:

Để hoàn tất mẫu đơn này bạn phải nhập một ký tự trong chuỗi mã hoặc một vài số trong chuỗi mã âm thanh. Nếu bạn không thể đọc hoặc nghe chuỗi mã, Yahoo! rất sẵn lòng giúp đỡ bạn. Đại diện Ban Chăm sóc Khách hàng Yahoo! sẽ cần liên lạc với bạn. Vui lòng cung cấp số điện thoại và địa chỉ email của bạn và gửi yêu cầu bằng cách vào trang này - http://help.yahoo.com/l/us/yahoo/vi/general.html Để yêu cầu trợ giúp về đăng ký, vui lòng đọc các Điều khoản Thỏa thuận về Sử dụng Dịch vụ Yahoo! tại trang http://info.yahoo.com/legal/vn/yahoo/utos/ trước khi gửi yêu cầu.
Trang này dùng công nghệ Adobe Flash. Vui lòng tải và cài đặt Adobe Flash Player.
4000
 • HaTuK HaTuK
  • HaTuK
  • 09:57 5 thg 5 2011
  Có ai đó đã nói đại loại thế này: Nếu trên trời còn trăng và còn sao Thì dưới mặt đất thơ là bất diệt Đời người sẽ không bao giờ chết Nếu cõi trần gian để lại một vần thơ.
  • Đinh Diên Kỳ Minh Đinh Diên Kỳ Minh
   Tôi cũng thích kịch( Có loại kịch chỉ đọc mà khó diễn) .Em đã đọc" Ngôi nhà trái tim tan vỡ" của Bécna Show, "Không đùa với tình yêu" của Alfred de..
   Tôi cũng thích kịch( Có loại kịch chỉ đọc mà khó diễn) .Em đã đọc" Ngôi nhà trái tim tan vỡ" của Bécna Show, "Không đùa với tình yêu" của Alfred de Muytxe , "Ngộ nhận" của Camuy, Buồn ơi chào em của Gooc dơ xăng .....chưa. Đó là những vở tôi thích đọc chứ chưa được xem diễn bao giờ. Còn Sêch pia tôi thích đọc hài kịch hơn bi kịch. Những vở :Không có gì phải ầm ĩ,Đêm thứ mườii hai, Mười hai chiếc ghế nhất là vở Giấc mộng đêm hè. Tất cả các vở kịch của Sêch pia đều là thơ nhữ ta chưa có khả năng dịch. Mặc dù vậy đọc vẫ thấy hay một cách sửng sốt. Em nên tranh thủ đọc càng nhiều càng tốt.Khi đã có một cái font khá phong phú thì việc viết chỉ là thời gian mà thôi.Tất nhiên cảm xúc là điều không thể thiếu khi viết bất kỳ điều gì.
   • Đặng Hà My Đặng Hà My
    Em thích đọc, và càng đọc thì càng cảm thấy họ là các bậc thiên tài. Nhưng bây giờ, em không còn thời gian đọc thầy ạ.Chán quá!
  • Đinh Diên Kỳ Minh Đinh Diên Kỳ Minh
   Rất nhiều định nghĩa về thơ. Tôi nhớ một định nghĩa của nhà thơ Sóng Hồng như sau:
   "Thơ là viên ngọc kim cương long lanh dưới ánh sáng mặt trời..
   Rất nhiều định nghĩa về thơ. Tôi nhớ một định nghĩa của nhà thơ Sóng Hồng như sau:
   "Thơ là viên ngọc kim cương long lanh dưới ánh sáng mặt trời.Thơ là thơ
   đồng thời là nhạc,là chạm ,là khắc mà các nghệ thuật khác không thể có
   được"
   Còn tôi thì nói ngắn gọn thế này :THƠ LÀ CAO CỦA NGÔN NGỮ
   Nhà giáo đồng thời là nhà thơ Thang Ngọc Pho(đã có lần vào nhà em nhưng chưa nói gì)viết như sau:
   Thơ là chiết xuất tâm hồn
   Để ta chắt lấy giọt, buồn giọt vui
   Thơ là chưng cất hồn tôi
   Để phần tinh túy con người thăng hoa
   Em thích định nghĩa nào? Còn em nghĩ thế nào về thơ ? Đừng nói em "chả hiểu nên chả nói " nhé.
   • Đặng Hà My Đặng Hà My
    Thơ là người! Người là... thơ!
    Em chỉ biết nói vậy thôi thầy ơi
    Em còn thích kịch nữa, mộng viết kịch có lẽ cũng xa vời phải không thầy?
    Khó, nói chung cái gì em cũng thấy khó
  • phanthanhbinh0602 phanthanhbinh0602
   cuộc sống bên này là như vậy ,bình lặng, đấy là em còn hay đi chơi ,chứ anh bây giờ đi vài trăm km ngại lắm chúc em buổi tối vui vẻ
   • Bình luận riêng
    • Bình luận riêng
     • MAI THANH MAI THANH
      "Thì hóa ra những ánh lấp lánh kia đã sẵn có trong Tâm linh mọi người, và lời đánh thức cái đẹp, cái thật, cái tốt, kéo chúng từ trạng thái tiềm ..
      "Thì hóa ra những ánh lấp lánh kia đã sẵn có trong Tâm linh mọi người, và lời đánh thức cái đẹp, cái thật, cái tốt, kéo chúng từ trạng thái tiềm ẩn ra mặt trời cho sự sống nẩy hoa, là Thơ" :Thực chất, đó là Chân-Thiên-Mỹ! Mà Chân-Thiện-Mỹ lại là mục đích của mọi loại hình văn học-nghệ thuật. Thơ là một trong những loại hình ấy. Để đạt mục đích, mỗi loại hình nghệ thuật có phương tiện riêng, có chuẩn mực riêng, có cách thức riêng...Thơ muốn tìm những cái riêng đó cho mình, nên mới có tranh luận về định nghĩa, nhất về những gì xung quanh cái gọi là phương tiện cho thơ; suy cho cùng, cũng là nhằm cho thơ tốt hơn mà thôi! Người đời khôn lắm, không phải họ "vô công rồi nghề" để làm cái việc vô ích là " tranh
      luận về thơ là gì, thể thơ gỉ gì gi, vần điệu, bằng trắc, thơ mới thơ
      cũ..." ! Cảm ơn Hà My về entry "THƠ LÀ???" rất gợi mở cho một vấn đề mà hiện nay nhiều người đang quan tâm!
      • Đặng Hà My Đặng Hà My
       Người đời khôn lắm! (Em thích câu này)
     • Hoang Long Hoang Long
      DH
     • phongho phongho
      Thơ gắn liền với giường !
      Thơ là phút quằn quại sinh nở...Trên giường
      Thơ là phút rên rỉ trong vòng tay người tình...Trên giường
      Thơ là..
      Thơ gắn liền với giường !
      Thơ là phút quằn quại sinh nở...Trên giường
      Thơ là phút rên rỉ trong vòng tay người tình...Trên giường
      Thơ là khi những giấc mơ phù phiếm ập vào giấc ngủ...Trên giường
      Thơ là khi úp mặt vào gối cố ngăn giòng nước mắt...Trên giường
      Thơ là khi ngồi mỏi quá thì nắm sấp viết...Trên giường
      Thơ là khi nói những lời trăn trối...Trên giường
      ( ... ) Nhờ Em làm một bài thơ THƠ và GIƯỜNG
      • Đặng Hà My Đặng Hà My
       Bác nói thế nào, giường của các bác còn có người tranh, chứ giường của em lại là loại: "giường dài chiếu rộng chả ai tranh" thì làm sao ra thơ được ạ

      Không có nhận xét nào:

      Đăng nhận xét

      Bài nhiều người xem