Thứ Tư, 2 tháng 1, 2013

tào lao một tí

tào lao một tí
23:16 24 thg 8 2010Công khai15 Lượt xem 30


 
Có lúc mình chợt nghĩ, mấy cái tản mạn văn veo của mình có giống Thị Mầu không nhỉ? Rồi lại tự nghĩ bụng…Ôi dào, các bố các mẹ nhà ta bây giờ cũng có phải là Thị Kính ngày xưa đâu mà lo, các bác bi giừ mà trễ KÍNH xuống thì có mà…liệu hồn, con tép riu này chỉ dám nép vào chỗ kín nhất của mẻ lưới mà thôi, em lạy các bác, em là dân tha hương, xa tổ quốc, vì yêu tiếng Việt nên cũng mạo muội đánh vài con chữ, gọi là có tí giống má nhà mình thôi ạ. Chứ còn để nổi tiếng thì em chả ham, em mà ham nổi tiếng thì làm sao em viết ẩu như vậy được, các bác đọc lại hộ em tí, mấy bài trên toàn oánh sai dấu, là em đánh sai trọng âm chứ không phải sai lỗi chính tả ạ, may quá, có một bác hàng xóm đi qua doạ: mày mà còn đánh sai là lần sau có cơm gà cá gỏi tao cũng không thèm sang nhà mày chơi nữa. Đang cố sửa mà chả biết có được không, hi, nếu em có sửa được là vì bác ấy dọa, chứ không phải em sửa để ve vãn Thị Kính đâu đấy nhé!
Nguyệt Vũ quá đáng, tớ vén váy mà chị ấy cười tán thưởng, chả thèm khuyên tớ lấy 1 câu là mày phải chúm chím tí chứ, biết ngay mà, chưa kịp thả váy xuống thì một anh đi qua ngó vào thấy em múa chị cười hơ hớ, anh ấy bảo: vén váy như tớ nhỡ có con rắn nó bò vào thì làm thế nào, chả thấy thuần phong mỹ tục đâu, đang dưng động cỡn à.
NV nói tỉnh khô: cái thời vén váy ngày xưa bị cấm đoán là thời người ta chưa mặc đồ lót, bây giờ thời người ta mặc đồ khiêu vũ có nhảy tung lên vẫn kín bưng à…
Thôi, lạy chị, cho em thả váy xuống, cho nó ra dáng con nhà…
· Hôm trước tớ muốn chị kể chuyện cơ quan của chị cho tớ, chắc bận quá nên chị ấy vắn tắt cho tớ có vài dòng lấy lệ:
· Hôm nay ở CQ chị có một vụ SN thế là chúng nó gọi ra " sinh hoạt" tập thể. Lời ra tiếng vào rồi qua ra thơ em ạ:
Một thằng đọc:

· Bên em anh thấy bùi ngùi
Đêm về mơ thấy cái đùi của em.

· Lạy hồn, nói xong nó quay ra nhìn chị. Chị quát...nín ngay, chuyển... .
· Một thằng vớt vát :
- em bồn chồn quá

· Chị dừng ở đó, tớ nghĩ mãi cũng không biết ý chị nói gì, nhà thơ là chúa hay trừu tượng. Ghép ghép mãi, muốn hỏi lại chị có phải mấy người trong cơ quan họ đố vậy không:
“Bên em anh thấy bồn chồn
Xa em anh nhớ cái vai của em„
Đấy cũng là tớ đạo lại theo bác Bùi Giáng thôi. Chị im lặng, chả sửa sang lại gì cho tớ, nên tớ nghĩ chắc là ổn. Để nguyên. Hôm sau có người Coment lại: nhớ vai của em quá! tớ: vai nào, cái này thơ và vai cũng của người khác!!!
Đấy, ngoảnh ra tìm chị để cầu cứu thì bà cũng biến luôn, dã man…Đem em bỏ chợ đây mà.
À…hôm qua hóng hớt có người bảo là 100 ngày mất của bác Hoàng Cầm, kể cũng nhanh thật. Nghĩ đến bài thơ Lá Diêu bông của bác tớ rất mê. Bác Hữu Loan mới ra đi thì lại đến Hoàng Cầm, các sĩ khí một thời đang lần lượt rủ nhau về nguồn cội, đến nơi mà câu thơ không còn bị bó hẹp trong bất cứ hoàn cảnh nào.
Tám tuổi một chiều trong rạp xiếc
Mê nàng cưỡi ngựa uốn thân tơ
Chàng thi sĩ mơ mộng đã biết rung động từ rất sớm, và mình ấn tượng nhất với bài thơ Lá Diêu bông. Có đoạn:
Hai ngày Em tìm thấy lá
Chị chau mày
đâu phải lá diêu bông
Mùa đông sau Em tìm thấy lá
Chị lắc đầu
Trông nắng vãn bên sông
Ngày cưới Chị
Em tìm thấy lá
Chị cười xe chỉ ấm trôn kim
Chị ba con Em tìm thấy lá
Xòe tay phủ mặt chị không nhìn
Bài thơ để lại ấn tượng trong lòng rất nhiều người yêu thơ ông. Mặc dù mình nghĩ, bác Cầm biết thừa cái lá diêu bông ấy, mà thật tài là bác ấy càng khẳng định thì cái nhà chị kia lại càng chối! Nhiều lúc nghĩ cũng tức! Chả nhận đi quách đi cho xong, lại còn…
Để cho chàng cứ ơi hời gọi lá, và để cho những người yêu thơ cũng chạy theo tìm vết Diêu Bông.Mình cũng chạy theo bác ấy, cũng ơi hời, vì những vần thơ đầy bí ẩn và lộng lẫy liêu trai đó…Rồi, một ngày đẹp trời, thấy đâu đó họ chỉ, theo vết mình lần vào “vườn ổi” của bác:
Chị xoạc cành ngang em gốc cây…
Ha, đây rùi! hi hi----Chị xoạc cành ngang (A)
Em gốc cây ( I )

Ơi, hời hời ơi,…Diêu bông ơi, không biết có phải là cái lá bí ẩn đó không nhề?
vì ngày xưa tớ thấy mọi người hay trêu nhau: tao biết mày từ ngày còn mặc quần thủng đít cơ.
Có điều, tớ phục sát đất vì lòng chung thủy của bác ấy, cứ cái lá tìm được ấy mà đi hỏi, mà khẳng định…trong khi đã bao năm trôi qua, chị kia thì vẫn chau mày, lắc đầu, cười, không nhìn…Thấy thương bác quá.
Cũng là nhân ngày này xin thắp nén nhang tưởng nhớ bác, nhà thơ mà tớ vô cùng ngưỡng mộ và mến yêu!
Ngũ sắc chen nhau cầu lễ hội
Nuột nà cởi bỏ áo khoa khôi
Em không buộc thắt lưng thon nữa
Thả búp tròn căng nuột ấy… ơi!
Nguồn sống tuôn thơm nhựa ứ đầy
Một chiều khổ cực bốn chiều say
Đã phanh yếm mỏng thì quăng hết
Những nếp xiêm hờ giả bộ ngây

(tập Lá Diêu bông, tr. 76)

Lệnh tám cõi tốc xiêm y chới với
Sững mình em vùn vụt hút lên xanh

(tập Lá Diêu bông, tr. 83)

Rồi lại chiều mai lại sớm kia
Lá không in dấu phận xa lìa
Cứ lang thang phố nhờ cơn gió
Nhè nhẹ sang hè rẽ lối khuya

(tập Lá Diêu bông, tr. 76)

Với anh tôi muốn làm cơn gió
Lùa những lưu ly lại Cội Về
Lá bao nhiêu lá mai về đất
Đường mê thân gió vẫn tê tê

(tập Lá Diêu bông, tr. 76

Gmny 24.08.2010
ĐHà My
Đặng Hà My Ảnh của Đặng Hà My
4000
 • Đàm Xuân Hoán Đàm Xuân Hoán
  Bây giờ em tuổi chưa nhiều lắm,ai cũng cần một mái ấm gđ,như a đây có tất cả người thân bên cạnh mà vẫn nhớ quê lắm-chả hiểu có phải nghiệp cầm ..
  Bây giờ em tuổi chưa nhiều lắm,ai cũng cần một mái ấm gđ,như a đây có tất cả người thân bên cạnh mà vẫn nhớ quê lắm-chả hiểu có phải nghiệp cầm bút ko , nhiều lúc a chẳng cần gì,chỉ muốn về sống với kí ức xa và thấy cuộc sống hiện tại nó tẻ nhạt quá-Cũng may có thơ và Một gđ nho nhỏ ,dẫu ko như ý lắm...Vài lời chia sẻ em thông cảm nhé
  • Đàm Xuân Hoán Đàm Xuân Hoán
   E viết "tào lao một tí",mà chả tào lao lâu-Có lẽ mỗi người một hoàn cảnh một nỗi buồn,chỉ viết lên những gì thôi sao-có khi nào e nghĩ sẽ về hẳn VN ko,nếu có chắc còn xa đấy HAMI nhỉ
   • Đặng Hà My Đặng Hà My
    Em về 2 lần 1 năm, và tất nhiên sẽ về hẳn chứ, ai lại sống tha phương đâu có sướng gì
  • khongdanhphan10 khongdanhphan10
   Thưa Cô Hàng Chiếu! íem đã là người không danh phận, thì Cô quan tâm làm chi cho thêm phiền lòng. Nếu như ví những người chơi mạng, chơi blog là "cư..
   Thưa Cô Hàng Chiếu! íem đã là người không danh phận, thì Cô quan tâm làm chi cho thêm phiền lòng. Nếu như ví những người chơi mạng, chơi blog là "cư dân mạng", thì cái trang này, trang kia vốn như là xóm Đông, xóm Đoài.... Trong đó mỗi Blog của từng người là cái nhà, cái am, cái lều...và đôi khi là nhà ba gian ngói đỏ sân gạch hay là biệt thự...Ha ha.. thì trong cái xóm Đông, xóm Đoài..kia, íem chỉ là một con chó (cũng không đến nỗi ghẻ lắm). Mà giống chó thì nó rất chi là thính mũi, nó ngửi một phát là biết ngay người lạ, hay người quen, biết đâu là thứ chân, thứ giả. Mặt khác nó giữ nhà giữ cửa, giữ xóm giữ làng cũng nhờ có tiếng sủa. Íem xin thề rằng sẽ cố gắng trong coi cái nhà của cô. Nếu như có thằng kẻ trộm nào mò đến, hay có kẻ sàm sỡ nào muốn dòm ngó cái vai của cô, là em sủa báo hiệu cho cô ngay. Hoặc có kẻ ghen ghét, ích kỷ nào đến phá nhà của Cô là íem nhe răng gầm gừ xé xác nó liền, nhưng hy vọng mấy cái thằng kẻ cắp đó không có cái Lục ngọc trượng và Đả cẩu bổng pháp, nếu không íem chỉ biết cúp đuôi chạy có cờ (tây) thôi... Có công thì có thưởng, iem chỉ hi vọng rằng cô trả công cho bằng cách chỉ cho íem biết cái khúc sông nào cô xắn váy, để íem tới đó trước, làm cá cho nó hên..khàkhà.. Và nhờ cô chỉ cho cái chổ cô thả cái "nụ cười mắt biếc", để íem đến nhặt. Cho dù nó có héo đi nữa, thì íem cũng đem nó về íem muối dưa, vì íem cũng muốn ăn đồ chua lắm, nhưng chỉ thích ăn canh chua sấu và "dưa nụ cười".. P/S: à có cái này íem mạn phép nói rằng, íem chả thích cái tên hami của cô lắm đâu, vì cái tên ấy nó cứ bong bóng thế nào ấy, giá như mà cô cứ lấy ngay cái tên thật của cô thì hoành văn tráng biết mấy, nhất là cái họ của cô, vì đó chính là cái họ nổi tiếng khoa bảng của cái làng Tả Thanh Oai khét Bắc Hà đấy ạ. không danh phận
   • Đặng Hà My Đặng Hà My
    ok, mà sao iem biết họ của cô? Cái giống này đừng theo cô nữa nhé. Nếu không có ngày cô xoá còm men nghe chưa? Cô thì chả thích hoành tráng, nhưng c..
    ok, mà sao iem biết họ của cô? Cái giống này đừng theo cô nữa nhé. Nếu không có ngày cô xoá còm men nghe chưa? Cô thì chả thích hoành tráng, nhưng cún bảo mấy cái HMi bóng bóng đó nên cô cũng ớn, nếu cún có biết cô thật thì xin lỗi cún nhiều, cô vén váy thôi chứ cô chưa mặc bikini để hở hết "da thịt ai cũng thế mà thôi" đâu nhé, cô đâu có thích thi hoa hậu hay ưỡn ẹo làm người mẫu để câu Zai! Cún đừng:
    " Ong non ngứa nọc châm hoa rữa
    Dê cỏn buồn sừng húc dậu thưa" ...
    nghe chưa cún, là cô không thèm khách sáo với cún nữa đâu đấy nhé! cô mà cho cún tống vào cái sổ đen xì ấy là cún không vào nổi nhà cô nữa đâu...là ý cô nói cún nên đi chỗ khác chơi hay kiếm ăn ở đâu cũng được, giá mà cún tìm những người nổi tiếng cún chui vào mà bình luận, chứ nhà cô tuyềnh toàng chả có gì cho cún ăn đâu!
  • Hoa Gao Hoa Gao
   Chị qua thăm em. Chị thấy em cũng yêu thơ Hoàng Cầm thêm một điều giống chị rồi . Vợ thứ 2 của ông, bà Tuyết Khanh là bà cô em họ bố chồng chị ..
   Chị qua thăm em. Chị thấy em cũng yêu thơ Hoàng Cầm thêm một điều giống chị rồi . Vợ thứ 2 của ông, bà Tuyết Khanh là bà cô em họ bố chồng chị . cách đây vài năm , bà ở Mỹ về , đến ở nhà chị 3 ngày , đưa bà đến thăm lại nhà hát lớn vì đó là nơi bà kể từ năm 1937 bà đã đóng vai Kiều Loan diễn lần đầu tiên ...Hôm thi sĩ HC mất , chị cũng post một bài bình về Lá Diêu bông của ông . Cũng được một bạn tặng bài hát " Chuyện tình lá Diêu bông " do phạm Duy , cũng là bố nuôi của chị Kiều Loan ( con gái của bà Khanh và ông HC) phổ nhạc , Thu hiền hát . Bài hát cùng với hình ảnh trong clip của đạo diễn Việt thanh làm nỗi nhớ' Lá diêu bông" của ông càng thêm da diết ...Em nghe và xem hình ảnh chắc sẽ nhớ VN lắm . Chúc em luôn trẻ , khoẻ và xinh đẹp nhé , mọi điều may mắn tốt lành !
   • Đặng Hà My Đặng Hà My
    Em có xem và nghe bài Thu Hiền hát, do 1 bác cùng trong 360 mình gửi tặng.Tks chị nhều, vẫn luôn quan tâm đến em gái xa quê hương này, chị vẫn chơi nhạc thường xuyên chứ? Chúc chị luôn an lành xinh đẹp
  • Khaingq Khaingq
   Có khi nào Hà Mi thành Hồ xuân Hương TK 21 không nhỉ ?
   • Đặng Hà My Đặng Hà My
    Hồ TK 21, thì HM chịu, còn bà HXH thì HMi đang chuẩn bị 2000 năm ánh sáng để đuổi chưa chắc đã kịp ý chứ
  • Tran trong thang Tran trong thang
   Chiện nhỏ Bún đậu chấm mắm tôm cũng là khoái khẩu của Lão đó nghe Cứ nà mời hami 2bữa/ngày nhá
   • Đặng Hà My Đặng Hà My
    iem hân hạnh nắm anh ạ
  • lao quangthau lao quangthau
   Có chứ anh vào mua đàng hoàng đấy nhé, trong đó còn có thằng bạn tên Hà con ông Bơ nữa đấy ở gần hồ đó, Chưa bao giờ ăn trộm nhé !
   • Đặng Hà My Đặng Hà My
    Lão ơi, anh Hà con ông Bơ gần hồ à? Hồi em về, bạn bè đến chơi, chưa kịp hỏi han sức khỏe gì, đã thì thầm: nhà mày cạnh hồ bây giờ là có giá lắm..
    Lão ơi, anh Hà con ông Bơ gần hồ à? Hồi em về, bạn bè đến chơi, chưa kịp hỏi han sức khỏe gì, đã thì thầm: nhà mày cạnh hồ bây giờ là có giá lắm, em cứ lơ ngơ như bò đội nón .Mùa hè thì thích mà mùa đông ở cạnh hồ cũng tái tê lắm lão ạ, hồi xưa đi học ở CVAn( mọi người hay bảo trường"chết vì ăn" ), đi qua đường Thanh niên, Trúc Bạch, ối giời lạnh buốt. Bây giờ mới thấy, khi ta đi đất bỗng hoá tâm hồn...mới thấy quê hương là chùm khế ngọt... hi...hi, đâu có được tụ tập vui vẻ như các lão, nhiều lúc cứ thèm như Thị Mầu thèm Thị Kính í
  • Tran trong thang Tran trong thang
   Lão phi từ Kim mã xuống Cầu giấy rồi lộn lên chợ Đồng xuân - Hàng chiếu phi ra ga Hàng cỏ, vất vả thế mờ cũng chỉ có kiếm được mỗi bữa nhậu thôi hami ah
   • Đặng Hà My Đặng Hà My
    Hôm nào HMi về xin lão bữa bún đậu mắm tôm thôi! Đỡ vất vả cho lão nhé
  • TênTên
   TênTên
   • TênTên
   • 21:22 26 thg 8 2010
   Thấy Hami có bài mới là phải vào cứ như là nghiện ấy . Mà nghiện thật vì cái dọng văn cứ tưng tửng mà đầy lôi cuốn .
   • Đặng Hà My Đặng Hà My
    Này, nàng yêu ơi, tớ vừa mở máy được 1 phút thì gặp đúng nàng đấy! Dạo nay bận rồi hả? Gia đình mọi người khoẻ chứ. Tớ khoái Blog của nàng nhưng chả thể nào vẽ cho xinh đẹp ngôi nhà như vậy được, chịu tài nàng đấy!
  • Đàm Xuân Hoán Đàm Xuân Hoán
   Cứ đong đưa trên mạng mải miết,một ngày chợt thấy se lòng :Đã sang thu ! Ừ thì vẫn cơm ngày ba bữa,vẫn lãng mạn,vẫn bao người đàm đạo,vẫn làm và..
   Cứ đong đưa trên mạng mải miết,một ngày chợt thấy se lòng :Đã sang thu ! Ừ thì vẫn cơm ngày ba bữa,vẫn lãng mạn,vẫn bao người đàm đạo,vẫn làm và sống , chứ có gì dừng đâu ...hình như có gì thiêu thiếu...thôi ta cứ vui trên mạng HAMI nhỉ
   • Đặng Hà My Đặng Hà My
    Hình như còn thiêu thiếu...đúng anh ạ, cái gì đến sẽ đến, biết làm sao được anh nhỉ...chúc anh luôn vui và viết hay nhé
  • khongdanhphan10 khongdanhphan10
   Xin lỗi cô Hàng Chiếu!
   Vì là một người không danh phận đi ngang qua, thấy có cái hay để ghé lại, nên mạo muội để lại đôi dòng
   Hệ thống gửi c..
   Xin lỗi cô Hàng Chiếu!
   Vì là một người không danh phận đi ngang qua, thấy có cái hay để ghé lại, nên mạo muội để lại đôi dòng
   Hệ thống gửi comment của 360° lại không cho com dài nên đành ngắt đoạn ra vậy
   Vài dòng "ruột ngựa" để tỏ lòng ngưỡng mộ, nếu có gì mộ phạm xin cô xóa hết dùm cho
   Đa tạ
   • Đặng Hà My Đặng Hà My
    Không biết nên cảm ơn hay hỏi anh chính là ai? HMi không thích cái kiểu lang thang mà chả biết Blog của người này thế nào đâu? Vì bài viết quá dài và có vẻ ưu ái cho HMi nên rất muốn biết là ai ạ?
   Đặng Hà My Ảnh của Đặng Hà My
   4000

   Lưu ý đối với những người dùng có thính giác và thị giác yếu:

   Để hoàn tất mẫu đơn này bạn phải nhập một ký tự trong chuỗi mã hoặc một vài số trong chuỗi mã âm thanh. Nếu bạn không thể đọc hoặc nghe chuỗi mã, Yahoo! rất sẵn lòng giúp đỡ bạn. Đại diện Ban Chăm sóc Khách hàng Yahoo! sẽ cần liên lạc với bạn. Vui lòng cung cấp số điện thoại và địa chỉ email của bạn và gửi yêu cầu bằng cách vào trang này - http://help.yahoo.com/l/us/yahoo/vi/general.html Để yêu cầu trợ giúp về đăng ký, vui lòng đọc các Điều khoản Thỏa thuận về Sử dụng Dịch vụ Yahoo! tại trang http://info.yahoo.com/legal/vn/yahoo/utos/ trước khi gửi yêu cầu.
   Trang này dùng công nghệ Adobe Flash. Vui lòng tải và cài đặt Adobe Flash Player.
  • khongdanhphan10 khongdanhphan10
   (tiếp phần dưới)
   Chữ "tớ" là của hàmi này đang xưng hô với hàmi kia, một cuộc giằng xéo giữa cách thể chất của bản ngã đã đưa chữ "tớ" vào tả..
   (tiếp phần dưới)
   Chữ "tớ" là của hàmi này đang xưng hô với hàmi kia, một cuộc giằng xéo giữa cách thể chất của bản ngã đã đưa chữ "tớ" vào tản văn của hàmi và đẩy văn phong của Cô Hàng Chiếu này đến một cảnh giới rất ngoạn mục trong mắt của người đọc. Liệu có ai nhìn ra trong sự trào lộng tưng tửng kia có một hami đang gục xuống thất vọng khi không tìm ra được một "đấng mày râu" cho cô tâm phục và khẩu phục để "quì xuống" xin nâng khăn sửa túi không? Cái vẻ bơ đời ngạo thị này, cái hạnh phúc phù phiếm mà trời đã ban cho cô nhiều ân huệ đó không thể nào che đậy nỗi đau, nỗi chán chường thất vọng não nề, cái ê chề quằn quại của một tái tim khát khao được đắm mình trong sự bảo bọc của sự hoàn mỹ của tâm hồn Riêng tôi thì tôi đang cùng cay đắng với những giọt nuớc mắt mặn chát mà hami hàng Chiếu đang nuốt vào trong qua tiếng cười tưng tửng của cô trong các tản văn mà cô vừa viết .... Người Không Danh Phận
   • khongdanhphan10 khongdanhphan10
    (tiếp theo phần dưới)
    Đọc qua các comment, tôi vẫn chưa thấy ai phát hiện ra, hay là không để ý đến cách lập tứ trong các tản văn của Cô Hàng Chi..
    (tiếp theo phần dưới)
    Đọc qua các comment, tôi vẫn chưa thấy ai phát hiện ra, hay là không để ý đến cách lập tứ trong các tản văn của Cô Hàng Chiếu là dùng đại từ nhân xưng "tớ". Tớ là một đại từ nhân xưng bình dân, có tính ngang ngữa trong quan hệ, và có chiều hướng như trịch thượng. Nếu không thấu đáo tính cách của tác giả, rất dễ nhầm với tác phong bơ đời, khinh khỉnh và có phần như hơi "hỗn" Thực ra cách dùng đại từ nhân xưng "tớ" mà không dùng là "tôi" hay "mình" là một nét rất đặc thù riêng của Hàmi. Hàmi dùng Tớ để đối thoại với ai (Vì thực chất tản văn của hami là một cuộc "độc thoại" đa tầng) Hà mi đang đối thoại với chính mình! Một hàmi giằng xéo giữa một Con gái Hà Thành Thanh Lịch với một Cô Nàng Đồng Xuân chua loét như trái mơ của Thị mầu Một hami giằng xéo giữa một tâm hồn nhạy cảm lãng mạn với một trái tim lạnh lùng tàn nhẫn vô cảm của thế giới vật chất Một hàmi khi thì khát khao sự tỏa sáng chói ngời của tâm linh, khi thì kiêu hãnh với vẻ đẹp mê hoặc của thể xác Một hami giằng xéo giữa những xúc cảm nhục dục với sự hoàn mỹ của tinh thần Một hàmi coi thường và xoay đàn ông như con rối, rồi lại khát khao đến cháy bỏng sự hoàn bích ở họ Một hàmi oái oăm quỉ quái như hồ ly đang giằng xéo với một tiên nữ bao dung và độ lượng Một hami kiêu kỳ hãnh diện đang giàng xéo với một hami hiền từ và đôn hậu Một hà mi bạo loạn và xương xóc với một hàmi nhu mì và non dại
    • khongdanhphan10 khongdanhphan10
     (tiếp phần dưới)
     Điều này chứng tỏ hai vấn đề. 1) Hà mi Hàng chiếu không phải là tay bút từng trải, mà là một người mới chập chững bước vào ngh..
     (tiếp phần dưới)
     Điều này chứng tỏ hai vấn đề. 1) Hà mi Hàng chiếu không phải là tay bút từng trải, mà là một người mới chập chững bước vào nghề viết 2) Sự chuyên nghiệp hoàn thiện đến tốc độ kinh hoàng, chứng tỏ Cô nàng Hàng Chiếu này, chưa hề qua một trường lớp đào tạo nào có liên quan đến nghề viết. Vì văn phong của cô chính là loại văn đời, loại hành văn phát tiết ra từ sự trải nghiệm cuộc sống, với một tâm hồn nhạy cảm và sâu sắc. Cảm xúc trong cấu tứ của bài viết vốn được tuôn trào ra một cách thật tự nhiên. Bởi vì đó là những trải nghiệm cuộc sống của tác giả, cho nên cảm xúc không sáo rỗng, và không cần phải lộng ngôn hí chữ mà sức hấp dẫn người đọc rất cao. Có thể nói đó là "máu thịt" của tác giả tuôn ra thành văn. Chính vì điểm này, nên văn phong của cô cho dù không hàn lâm kinh viện như những được mệnh danh là "Nhà", nhưng mức quyến rũ của chữ nghĩa thì có phần thu hút hơn. Một điều mà ai cũng dễ nhận ra trong văn phong của Cô nàng Hàng chiếu, đó là sự tưng tửng rất có duyên, và tính trào lộng gợi cảm sự thân thiện. Bình dị mà có sức lột tả cao, tục nhưng mà không thô lậu. Điều này còn chứng tỏ tác giả là người quá từng trải, đã từng lăn lộn trong xã hội, tiếp xúc với đủ hạng người. Nói cách khác có sự chà xát với mọi tầng cấp của nhiều hệ nhận thức
     • khongdanhphan10 khongdanhphan10
      "Tiếp phần dưới)
      Thơ của Hami Hàng Chiếu chỉ mới có dăm bảy bài, tuy rằng giữa rừng thơ bạt ngàn hoa lá và kể cả gai góc cỏ xước cũng như hoa cứ..
      "Tiếp phần dưới)
      Thơ của Hami Hàng Chiếu chỉ mới có dăm bảy bài, tuy rằng giữa rừng thơ bạt ngàn hoa lá và kể cả gai góc cỏ xước cũng như hoa cứt lợn ...của dân cư mạng. Thơ của hami hàng chiếu đã trổi nở lên một cách khác thường, không lẫn lộn, có nét riêng với cấu tứ tự nhiên, cảm xúc đa dạng và bút pháp tương đối hiện đại. Nhưng thực sự để gọi là thơ hay, để hình thành một phong cách thật riêng biệt thì chưa đến độ. Thơ của Hami hang chiếu đang trên đường tự khẳng định chính mình. Cô này có tiềm năng và chiều sâu trải nghiệm để đưa những ý tưởng có tính đột phá thi ca vào thơ. Nhưng tay bút chưa được trao dồi, vì vậy sắc thơ chưa chuyên nghiệp, còn nhiều cấu tứ, và cách vận dụng từ ngữ chưa nhuần nhuyễn, còn non tay. Những bài như bài Thả, bài Hai đường thẳng song song, bài Thu này chỉ để yêu và làm thơ..(cái đầu đề nghe đến lạ..) là những bài có nhiều ý tưởng thi ca gây ấn tượng trong lòng người đọc. Hy vọng một ngày nào đó trên văn đàn Thi Ca cái tên Hàmi Hàng Chiếu sẽ được nhắc đến như một hiện tượng Thi Ca mới (vỗ tay một phát rất thật lòng) Ngược lại tản văn và tùy bút của Hami hàng chiếu cũng chỉ độ dăm bài như thế thôi, nhưng phong cách và bút pháp của cô ta đã được khẳng định nét đặc thù rất riêng biệt ngay từ bài đầu tiên, không lẫn vào đâu được với ai. Đó là một hiện tượng khá đặc biệt. Bởi tôi tin rằng Hàmi Hàng Chiếu chưa hề có một bề dày trong văn nghiệp. Dăm bảy bài này cũng chỉ là những chấp bút lần đầu mà thôi. Không phải tôi căn cứ vào sự non nớt trong cách dùng dấu biểu hiện mẫu đối thoại, hay những lỗi chấm câu, sang ý rất vô tư đến độ như ngẫu nhiên của cô để mà đánh giá vậy. Mà tôi chiếu theo tình tự sự chu chỉnh từng bài một. Bài sau bao giờ cũng có độ chín trong thủ bút hơn bài trước. Sự "tăng trưởng" mức độ chuyên nghiệp trong từng bài kế nhau có tốc độ đến chống mặt
      • khongdanhphan10 khongdanhphan10
       (tiếp phần dưới)
       Vô tình một hôm gõ vào google tìm chữ "tha hóa", thì có hiện lên chữ Thả-Hamiblog.
       Klick vào thì thấy hiện ra bài thơ THẢ của ..
       (tiếp phần dưới)
       Vô tình một hôm gõ vào google tìm chữ "tha hóa", thì có hiện lên chữ Thả-Hamiblog.
       Klick vào thì thấy hiện ra bài thơ THẢ của Hami này. Thoáng qua bài Thả thấy có văn phong ngồ ngộ. Tôi hiếu kỳ lục tung cả blogs hami này lên, mới hay đây là một hamiblog hoàn toàn mới. Rất đặc biệt, và lần này cái đặc biệt không còn là cái đặc biệt của những chuyện vớ vẫn nữa, mà là đích thực là sự khác lạ đặc biệt của văn chương. Hà mi này cũng là "con dân" của Hà Thành. Để phân biệt với cái Hami đồng bóng kia cũng là dân Hà Nội, tôi tạm gọi Hami này là Hà Mi Hàng Chiếu. Gọi là Hàmi Hàng Chiếu, vì trong một bài tản văn cô ta tự xưng mình là người Hàng Chiếu. Mặt khác cái từ "hàng chiếu", gọi cảm đến một cái gì đó hơi hơi dung tục nhưng không thô, không cặn . Điều này còn để lý giải cho bút pháp rất đời, rất trần tục của tay bút một "Hồ Xuân Hương", một "Hồng hà Nữ sĩ" trong văn phong hiện đại này..hà hà...
       (tiếp..)
       • khongdanhphan10 khongdanhphan10
        HÀ MI - HÀNG CHIẾU Và Sự Giằng Xé Bản Ngã Thoạt đầu thấy Hamiblog là tôi đã không muốn vào. Vì cái tên Hami này có những 3 bolg của 3 người khá..
        HÀ MI - HÀNG CHIẾU Và Sự Giằng Xé Bản Ngã Thoạt đầu thấy Hamiblog là tôi đã không muốn vào. Vì cái tên Hami này có những 3 bolg của 3 người khác nhau lận
        Một Hami ở Qui Nhơn, cô này vốn là dân cư mạng sừng sỏ, có blogs trong một vài trang webs khác nhau, điển hình là vnweblogs và 360° Plus. Bloger Hami Qui Nhơn vừa làm thơ, vừa viết tản văn và vừa làm từ thiện. Thơ của hami Qui Nhơn đọc tàm tạm, nói chung là "sạch nước cản", nhiều bài cũng tạm gọi là "ngũ quan đoan chính". Nhưng thi vị, ý tuởng và ấn tượng văn nghệ thì không mới, không có gì đặc sắc. Hami Qui Nhơn nổi tiếng nhờ công tác từ thiện hơn là văn thơ. Blogs của hà mi này có văn phong rất èo uột, cải lương và nặng về than vãn chuyện cá nhân. Một Hami khác ở Bạc Liêu, cô này có bolgs ở Yumi, còn trẻ tuổi, lập blogs chủ yếu để tám chuyện trường lớp và các sao nhạc sến Hami thứ 3 là một bloger khá đặc biệt, cái đặc biệt của hami này không phải ở tính văn nghệ, mà nó đặc biệt ở chổ là một bloger "dở ông dở thằng". Một loại blogs ảo nửa giơi nửa chuột. Hamiblog này ở Hà Nội và do một bloger khét tiếng của Vnweblogs lập ra. Blogs này vốn là một Nam thi sĩ và cũng là một nhà hoạt động chính trị, thuộc vào hàng chính khách. Không biết vì nguyên nhân gì Blogs này lập nên một Hamiblogs khác, và núp dưới bóng một nữ nhân, và nhiều khi tự đối thoại với chính mình, lấy hami comment vào blog chính, rồi lấy nick từ blog chính đối thoại với hamiblog, đây là một kiểu chơi ảo, không phải để tự đánh bóng mình không, hay là đa hệ cũng nên. Có trời mà biết được
        ..
        còn tiếp..
        • Tran trong thang Tran trong thang
         Cái nhà cô hami này cũng biết tám hay ra phết đới chứ nhẩy
         • Đặng Hà My Đặng Hà My
          hi,thế à? nhưng thật sự hiền khô à, hôm nay lão phi đi những đâu? Có kiếm chác gì được không hử?
        • lao quangthau lao quangthau
         Mùa nào em về hả em ? Để anh còn tích lá vàng rơi mang ra hồ tây đốt cho em sưởi ấm chứ !
         • Đặng Hà My Đặng Hà My
          Hi, khiếp thật đấy, lão rình mãi mới biết mình ở Hồ tây, nên lão mới thuê người quyét lá để sưởi cho mình, mà mình thấy lão viết cho mình có mấ..
          Hi, khiếp thật đấy, lão rình mãi mới biết mình ở Hồ tây, nên lão mới thuê người quyét lá để sưởi cho mình, mà mình thấy lão viết cho mình có mấy dòng là đã thấy quá ấm rùi, đúng là giọng Blog Hà nội có khác, à mà ngày xưa có bao giờ lão vào làng Yên Phụ đi ăn trộm cá cảnh không hở?
        • Nguyễn Minh Tâm Nguyễn Minh Tâm
         Tựa đề : Tào lao một tí Mà tao lao rõ là nhiều Rồi kết tào lao rõ khéo ... Người đời tìm chiếc lá... Yêu!
         • Đặng Hà My Đặng Hà My
          Em không tìm chiếc lá yêu
          Em tìm quả ấy ươm chiều hôm qua
        • thsngocphuong thsngocphuong
         Khá khen Nguyệt Vũ, Hà Mi Dí dỏm lục bát cười hì người xem Phong ba bão táp triền miên Chưa bằng Lục Bát "người hiền" nỡm nhau ... Phục 2 chị quá đi mất !
         • Đặng Hà My Đặng Hà My
          HMi không dám nhận lời khen của thi sĩ đâu, còn thơ văn với chị Nguyệt Vũ thì HMi còn phải cắp tráp theo học dài dài...
        • CUA ĐỒNG KINH BẮC CUA ĐỒNG KINH BẮC
         Tao lao thi minh cung thich rui Chuc ban nhieu niem vui ben ngoi nha nay
         • Đặng Hà My Đặng Hà My
          Tks cua Kinh bắc nhé, chúc bạn luôn vui
        • Nguyệt Vũ Nguyệt Vũ
         Chuyện thật 100% đây, trưa nay một cậu bán hàng chìa ra trước mặt chị 5 quả chuối đổi được từ một suất cơm căng tin ở cơ quan chị. Nó bảo: Trưa na..
         Chuyện thật 100% đây, trưa nay một cậu bán hàng chìa ra trước mặt chị 5 quả chuối đổi được từ một suất cơm căng tin ở cơ quan chị. Nó bảo: Trưa nay bỏ bữa ăn chuồi ( chuối í) ăn gì bổ nấy cho người nó cong ( quả chuối cong thật chính ...mắt chị nhìn thấy)
         Chị thấy nó làm lục bát vậy là ok nhưng cả lũ ngồi cạnh hi hi ha ha...rõ là cái lũ vớ vỉn
         • Đặng Hà My Đặng Hà My
          Thế cái cậu ấy đâu, cho em phỏng vấn tí. Thì từ xưa tới giờ, chuối cong hả chị, em chả nhìn kỹ, thích là ăn thôi. Chị và cái cậu ấy đang tính lấy cả nghiệp của Hồ Xuân Hương đấy à.
        • Nguyệt Vũ Nguyệt Vũ
         ơ...chị có nói gì cô đâu, là minh hoạ ảnh thị Kính nói với thị Mầu đấy chứ . Í là " cái áo không làm nên thầy tu ấy mà" . Thị Kính có tốc váy lê..
         ơ...chị có nói gì cô đâu, là minh hoạ ảnh thị Kính nói với thị Mầu đấy chứ . Í là " cái áo không làm nên thầy tu ấy mà" . Thị Kính có tốc váy lên thì cái mặt nó vẫn " gì gì" còn thị Mầu có thả váy xuống rồi quấn ba vòng thì cái mắt, cái lông mày, cái mỏ ( à quên cái miệng) nó vưỡn ..." động cỡn" thế nào ấy. Thế nó mới đàn bà chứ, cứ nghiêm trang như chị NV thì phát sợ
         Yên tâm đi, chấp nhận cầm bút nghĩa là chấp nhận cả khen cả nghe chửi bởi rất nhiều người đọc theo kiểu " đau bụng uống nhân sâm...thì tắc tử" mà , nhất là trong tốc độ lướt blog thả comment hiện nay hi hi
         • Đặng Hà My Đặng Hà My
          Chị ơi, thế em tưởng thầy tu mà không mặc cái gì thì có ai gọi là thầy tu không hở chị? Em mới có vén váy mà đã bị ăn đòn rồi, trong khi chị bẩu ..
          Chị ơi, thế em tưởng thầy tu mà không mặc cái gì thì có ai gọi là thầy tu không hở chị? Em mới có vén váy mà đã bị ăn đòn rồi, trong khi chị bẩu tốc váy thì chết à, thôi, cho em lạy chị, iem lượn cho nước nó trong, kẻo lại phải bỏ bờ lốg mà đi là lỗi tại chị
        • lao quangthau lao quangthau
         Cái tản văn của em anh đọc thấy rất thú vị rất thoải mái mà vui nhưng bàn về vấn đề thơ đó thì anh chịu !
         • Đặng Hà My Đặng Hà My
          Hôm qua ghé nhà lão, thấy lại chuẩn bị rủ nhau 29 này đi đàn đúm ở HP, sướng thế không bít, đợi đấy! Hôm nào HMi về mà các lão không đón đưa về Hồ Tây thì liệu hồn
        • Người dùng Yahoo!
         Người dùng Yahoo!
         • Người dùng Yahoo!
         • 07:53 25 thg 8 2010
         Hà Mi
         Khen em là bởi cái tình
         Bởi em thích thế bực mình làm chi!
         • Đặng Hà My Đặng Hà My
          Hi, anh nhanh thế!
        • Đàm Xuân Hoán Đàm Xuân Hoán
         " Cây nhà " đâu dám vườn xa
         Ló vài câu chữ để mà biết nhau
         Ngàn năm nắng vẫn một màu
         Chiều khai sinh gió có đau cánh buồm
         • Đặng Hà My Đặng Hà My
          Vườn xa thì mặc vườn xa
          Cùng vui trên mạng chúng ta một nhà
        • Nguyen Kimhong Nguyen Kimhong
         ĐÚNG LÀ PHẢI CHÀO THUA CÁC " BÀ VÃI " . XIN KÍNH TẶNG CÁC ...VÃI ... VÔ VÀN ... BÔNG HỒNG TRÊN MẠNG ... ... ...
         • Đặng Hà My Đặng Hà My
          Cảm ơn tiến sĩ nhé! Chuyện tào lao chị em mà anh! Thế mà được tặng hoa cơ đấy! Chúc anh luôn có nhiều bài viết hay, ý nghĩa phục vụ cho độc giả!
        • Đinh Diên Kỳ Minh Đinh Diên Kỳ Minh
         “Bên em anh thấy bồn chồn Xa em anh nhớ cái vai của em„ Kiểu thơ vần " ồn" ở câu "lục" khi gieo vần cố tình tìm một từ thất vận gieo ở c..
         “Bên em anh thấy bồn chồn Xa em anh nhớ cái vai của em„ Kiểu thơ vần " ồn" ở câu "lục" khi gieo vần cố tình tìm một từ thất vận gieo ở câu "bát" bắt người đọc tự tìm một từ cho đúng vần . Chỉ người Việt mới nghĩ ra được. Nghĩ ra được chẳng ai nói với ai mà vẫn hiểu thế là cứ tủm tỉm cười làm cho người nước ngoài cứ ngơ ngác không hiểu chuyện gì Nửa đêm tỉnh dậy hết hồn Tay ai lành lạnh sờ chân em đây Ngoài kia sóng biển dập dồn Chị em ngứa ngáy ngửa lưng ra phơi Thu Vân ngâm thơ Thu Bồn Thu Bồn cảm động cầm tay Thu Vân v...v...còn nhiều lắm. Qua bài viết của em thấy em yêu tiếng Việt lắm. Yêu tiếng Việt nghĩa là yêu nước Việt yêu người Việt. Em ở nước ngoài nói chuyện được thế này cũng như gặp người nhà rồi. Mong em viết nhiều và viết hay hơn.
         • Đặng Hà My Đặng Hà My
          Vậy là theo như giải thích của thầy: chân, lưng,vai...thì em cũng hơi hiểu hiểu...Chỉ hơi áy náy 1 tí là thơ lục bát nhà ta sao toàn nói đến các em ..
          Vậy là theo như giải thích của thầy: chân, lưng,vai...thì em cũng hơi hiểu hiểu...Chỉ hơi áy náy 1 tí là thơ lục bát nhà ta sao toàn nói đến các em nhiều mà chả thấy nói gì đến các anh ạ, em nghe người ta nói bi giừ nam nữ bình đẳng rùi mà.Để em vác đi hỏi NV xem thế nào.
          Cám ơn những lời thơ dí dỏm và lời động viên chân tình của thầy, chúc thầy luôn vui khỏe
        • Nguyệt Vũ Nguyệt Vũ
         Này Thị Mầu, nhà iem mà có thả váy xuống thì...vưỡn động cỡn
         • Đặng Hà My Đặng Hà My
          Này, quá đáng! Vào cứu em đi, đừng có lửa đổ thêm dầu nhé! Toàn là ý đồ nhà chị cả, chỉ tội iem xa quá, chả biết làm thế nào? cái vụ vén váy đ..
          Này, quá đáng! Vào cứu em đi, đừng có lửa đổ thêm dầu nhé! Toàn là ý đồ nhà chị cả, chỉ tội iem xa quá, chả biết làm thế nào? cái vụ vén váy đã bị chửi rồi bây giờ thả váy xuống cũng không xong, thế theo chị em phải làm thế nào cho nó thuần Việt hở?

         Không có nhận xét nào:

         Đăng nhận xét

         Bài nhiều người xem