Thứ Tư, 2 tháng 1, 2013

Đọc Thì thầm đường quê (của Vũ Tuấn Anh)

Đọc Thì thầm đường quê (của Vũ Tuấn Anh)
04:24 28 thg 2 2012Công khai24 Lượt xem 27


Một lần tình cờ gặp VTA ở lục bát quán. Được anh tặng tập thơ, mà mãi đến hôm nay mới thì thầm vài dòng "lại quả", ừ...cũng là một chút kỷ niệm. Hì...

IMGP1582.JPG

Vũ Tuấn Anh - Châm lửa qua kẽ tay mình
(Một chút với Thì Thầm Đường Quê)
Lúc ăn kẹo, tôi ăn rất nhanh, và chỉ biết nó ngọt. Trong cơn thèm ngọt, thấy ngon miệng. Đọc thơ, lại thích tìm cái mục ấn tượng như Bùi Chát, LýĐợi...nghe đã thấy nó hấp dẫn; giật đùng đùng, ngôn từ mạnh bạo ngay từ những cái tên.
Rồi một lần, cầm tập thơ được chính tác giả tặng, tựa đề: Thì Thầm Đường Quê của Vũ Tuấn Anh...
Là lạ. Cảm giác như mình bị dụ, nếu như chưa biết tg, thú thật có lẽkhông phải gu thơ của tôi.
Sự ngạc nhiên về hình thức bên ngoài làm tôi tò mò nhiều hơn. Anh ta thuộc loại “vai năm tấc rộng”...mà từ xưa tới giờ, tôi có tật xấu là hay mặc cảm với những người chỉ có cơ/ bắp, tôi thích so sánh sự cao lớn của tâm hồn và trí tuệ hơn cái tầm/vóc bên ngoài. Vỏ bọc...thiếu gì, nhất là bên xứ tây nơi tôi đang sinh sống.
Lại nữa, từ bé cho đến lớn, chỉ quanh quẩn với hương hoa sữa đường Nuyễn Du, hoặc.. thăm thẳm Cổ Ngư gió tràn chớp khóe môi đầy...thì làm sao tôi hiểuđược những “giêng, hai Kinh Bắc”, hay màu “hoa xoan tim tím rắc” trên những miền quê ấy?
Tôi bắt đầu đọc, như ăn kẹo, thấy có vị của kẹo. Mà chả biết vị gì, đọc tiếp...thấy có mùi, có cả nhân kẹo nữa..khoái.
Hóa ra, một người yêu quê hương da diết như Tuấn Anh là thế, tôi chảkhen, bởi vì ai chả yêu quê hương nơi chôn nhau cắt rốn của mình.
“Thì Thầm Đường Quê - VTA„ là một tập thơ nhỏ tổng hợp: gia đình, tình yêu và xã hội. Nhưng chủ yếu viết về miền quê của chính tg.
Cứ tím ngát tỏa hương nhẹ nhàng như bông hoa xoan quê. Không ồn ào. Mưa dầm thấm lâu, ủ trong đất là cả một sức sống mãnh liệt ấm áp, đó chính là cái duyên ngầm trong suốt tập thơ.
Giản dị, kiệm lời và hiếu khách từ những trang đầu: “Anh vẫn muốn mời em ta về vùng Kinh Bắc”...
Từ cánh đồng lúa, hàng phi lao, dòng sông lững lờ... anh thổi hồn cho những vật vô tri ấy thành sống động gần gũi, thành máu thịt.
Có nét rất riêng của chàng trai huyện Lương Tài. Nơi những liền anh liền chị, “ngồi tựa song đào”, nơi “bồn chồn câu hát người ơi quan họ” với “mớ ba mớ bảy”, có ánh sao rơi lung linh trên triền sông, những di - chứng tích lịch sử xưa – nay... rồi để cho anh “ủmen, chưng rượu làm thơ...”.
Đa phần những tứ thơ ngắn, cô đọng, như trong một vườn hoa nho nhỏ, gần gũi lắm, hình như chỉ cần đưa tay ra là chạm phải: “quện trong làn gió hơi sương, mùi chanh hương bưởi từ vườn nhà ai”.Hoặc lúc phiêu diêu “gom heo may”, “sợi nắng kết lời tặng em”...
Xôn xao là thế, mơ màng là thế... nhưng trong cái vẻ đẹp lung linh của sự vật, bỗng xen những lời thì thầm nhắc nhở về đạo đức, triết lý sống “sen không tươi tốt phải đâu sen tàn”, “cây chanh trồng ở ban công, tốt tươi nhưng chẳng ra bông hoa nào”, hoặc “ở đời phải biết giật mình, mỗi khiđược biết bất bình của dân”...
Từ một người rời xa quê, giờ lại sống nơi đô thị đổi mới đến chóng mặt. Anh vẫn giữ nguyên tắc kỷ cương của một người lãnh đạo từ nền nếp quân đội. Nghiêm khắc, nhưng vẫn khiêm nhường và mềm dẻo, luôn tự nhắc nhở bản thân mình: “hãy thường xuyên nhớ đừng ham nhất nhì”, dù ta có là người thành đạt: “Lắng lòng vì những yêu thương...Lắng lòng để bước tiếp đường tương lai”.
Một lần tôi đọc ở đâu đó: "Thường nhân đi học để trở thành trí nhân; thường nhân làm thơ không phải để trở thành vĩ nhân hay để trở thành thánh nhân, mà mong mỏi trở thành hiền nhân."
Lòng biết ơn đấng sinh thành, “mẹ cho con hưởng cánh đồng phù sa...”, “công cha chẳng dấu nào đong...” và ân nghĩa thủy chung với người bạn đời của mình “phải chọn lại vợ em đây vẫn cùng...”, không phải ai cũng có thể viết lên đằm thắm như vậy.
Khi đọc lời anh nhắc nhở con mình: “chúc con đạt được ước mong; Công, Dung, Ngôn, Hạnh sáng trong tình người”...Bỗng nhớ ngày còn bé cha tôi mua tặng cuốn sách: “Lời cha dạy con gái”của Các Mác. Tôi đã đọc, chiêm nghiệm và coi đó như một cẩm nang sống.
Những chuyện đã qua và sẽ đến, từ cái không tiểu ngã...bé nhỏ nhất, mắt không thấy, tai không nghe, nhưng khi mình có tâm nghĩa trọn vẹn thì nó sẽ dẫn cho con người đến cái tâm bao la đích thực và cao xa hơn rất nhiều lần sự thường nghiệm.
Nên có lẽ anh còn chừa riêng cho mình một góc “dại khờ”; sự cô đơn trong thế giới nột tâm để còn say đắm với những vần thơ, hình như...anh đang mượn rượuđể say, mượn thơ để nhắc...Nhắc nhở lúc người ta đang vui vẻ, cùng phấn đấu vươn tới hay cái cái Đẹp, bản thể của sự hài hòa, có lẽ đó chính là nghệ thuật sống. Đối với tôi, T.A là thế.
Trong bài “Nỗi nhớ mùa đông”, mà tôi rất thích; khi đọc xong, không thể không ngạc nhiên về con người lớn lên trong “khoai, sắn” ấy lại “nuôi dưỡng nên một chí trai” của VTA ngày hôm nay:
“Mùa đông về tôi nhớ thuởchăn trâu
Nhặt quả phi lao chụm đầu nhóm bếp
Vỏ ống sữa bò quay tít cười vui
Trạch đồng tươi rơm rạ mới thùi lùi...”
Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp thường viết về đề tài nông thôn, để cho những người chưa biết tìm hiểu về cuộc sống, cái hay cái đẹp của “xứ quê„.
Còn Tuấn Anh, mang câu thơ dắt ta về vùng quan họ Bắc Ninh ngọt ngào trong niềm tự hào: “để em biết, quê mình đâu chỉ có dân ca.”
Và tôi cảm giác như VTA đang châm lửa qua kẽ tay mình, ngọn lửa sáng len lỏi trong những vần thơ.
Chúc anh có những tác phẩm tiếp theo.
Germany 2012 - Đặng Hà My
Đặng Hà My Ảnh của Đặng Hà My

Lưu ý đối với những người dùng có thính giác và thị giác yếu:

Để hoàn tất mẫu đơn này bạn phải nhập một ký tự trong chuỗi mã hoặc một vài số trong chuỗi mã âm thanh. Nếu bạn không thể đọc hoặc nghe chuỗi mã, Yahoo! rất sẵn lòng giúp đỡ bạn. Đại diện Ban Chăm sóc Khách hàng Yahoo! sẽ cần liên lạc với bạn. Vui lòng cung cấp số điện thoại và địa chỉ email của bạn và gửi yêu cầu bằng cách vào trang này - http://help.yahoo.com/l/us/yahoo/vi/general.html Để yêu cầu trợ giúp về đăng ký, vui lòng đọc các Điều khoản Thỏa thuận về Sử dụng Dịch vụ Yahoo! tại trang http://info.yahoo.com/legal/vn/yahoo/utos/ trước khi gửi yêu cầu.
Trang này dùng công nghệ Adobe Flash. Vui lòng tải và cài đặt Adobe Flash Player.
4000
 • HP HP
  • HP
  • 00:25 5 thg 3 2012
  Út đang mấy chuyện không vui và phải cảm ưn anh cỏ lắm á Ok! Út hứa sẽ giới thiệu " Zai nhân " nầy cho anh. Đệ nhất Zai nhân bên nhà chị My đó . Anh..
  Út đang mấy chuyện không vui và phải cảm ưn anh cỏ lắm á Ok! Út hứa sẽ giới thiệu " Zai nhân " nầy cho anh. Đệ nhất Zai nhân bên nhà chị My đó . Anh cỏ sẽ hem phải thất vọng ...... !!! P/s : Không ho he gì nhá mụ Mầu !!! ( Chị ơi ! Em tha rồi, nhưng tại anh cỏ tha thiết ........... Làm em lại phải cố . Thông cảm . Thông cảm !!! )
  • Đặng Hà My Đặng Hà My
   Thi em khai ra Zai nhan la ai di. Anh co phai khao lang
 • Cỏ Cỏ
  • Cỏ
  • 22:48 4 thg 3 2012
  @Chủ
  nhà: bữa trước cỏ mỗ nói thích bài bình này..., là nói chưa hết... Hôm nay mỗ
  nói thêm: nhà người viết hay nhưng chưa đủ, thiếu... Ví dụ nh..
  @Chủ
  nhà: bữa trước cỏ mỗ nói thích bài bình này..., là nói chưa hết... Hôm nay mỗ
  nói thêm: nhà người viết hay nhưng chưa đủ, thiếu... Ví dụ như nhà người
  viết Đa phần
  những tứ thơ ngắn, cô đọng, như trong một vườn hoa nho nhỏ, gần gũi lắm, hình
  như chỉ cần đưa tay ra là chạm phải: “quện trong làn gió hơi sương,
  mùi chanh hương bưởi từ vườn nhà ai”.Hoặc lúc phiêu diêu “gom heo may”, “sợi
  nắng kết lời tặng em”... Thì Đâu? Tứ
  thơ đâu? Chẳng thấy... Nhà người như thế là đánh trống bỏ dùi, viết như thế là
  thiếu dẫn chứng... Vô hình chung, mỗ và những người đọc như mỗ (không có trong
  tay tập thơ của Tác giả)... thời biết đường nào mà lần? Ít nhất cũng phải dẫn
  được, như đã dẫn cái khổ thơ hay ho này chứ:

  “Mùa đông về tôi nhớ thuở chăn trâu
  Nhặt
  quả phi lao chụm đầu nhóm bếp
  Vỏ
  ống sữa bò quay tít cười vui
  Trạch
  đồng tươi rơm rạ mới thùi lùi...”

  Mỗ do trọng tài nhà người, nên không nghĩ là nhà người vui miệng nói vống lên
  thế (hơn nữa còn bao nhiêu người đáng trọng khác cũng đã có nhời ở đây, tất tập
  thơ của Đại Ca VTA có điều đáng để đọc và suy gẫm) Mỗ sẽ tìm cách tiếp
  cận nó... rồi sau đó sẽ hầu chuyện tiếp với nhà ngươi...


  P/s: nói thêm một điều rằng mỗ rất trân trọng nhà người bởi vì đã không viết
  bài bình theo cái kiểu (

  )
  "Kể từ chủ nghĩa Mác..." (Hố hố...


  Bình thơ, văn mà viện dẫn chủ nghĩa Mác như thế, ở
  vào giữa thời buổi này..., mỗ thật cũng không biết nên khóc hay nên cười...


  )
  • Đặng Hà My Đặng Hà My
   He he, Co nha minh noi chi phai. Hom nay khg go duoc tieng Viet nen khg buon duoc nhieu, vi may ong Le Nin Cac Mac rung rau het roi. Ha ha
 • Cỏ Cỏ
  • Cỏ
  • 22:46 4 thg 3 2012
  @DPH: Nhà anh cỏ kia . Trả trâu nhà út... Hà hà... ngoa ngoắt gớm nhẩy ... Trâu nhà Út anh cỏ đâm, ạnh cỏ nhậu với diệu cần mất ròi còn đâu... Th..
  @DPH: Nhà anh cỏ kia . Trả trâu nhà út... Hà hà... ngoa ngoắt gớm nhẩy ... Trâu nhà Út anh cỏ đâm, ạnh cỏ nhậu với diệu cần mất ròi còn đâu... Thoi, để anh cỏ trả Út con... bò@ hiện đại như lày nhớ: Dưng mờ phải hứa cho anh cỏ nghía cái "zài nhân", xem xem chân có dài dài, có nhon nhon... hông?
  • Đặng Hà My Đặng Hà My
   Zai nhan, hu hu...tieng viet co dau mat tieu roi, lam sao bi giu anh Co ui
 • tan_262 tan_262
  Lão lò dò qua đọc để biết về một Đăng Hà My đầy cá tính. Thơ hay, bay bổng và hơi khiếp một chút. Có những câu hơi rợn rợn người nhưng sau đó th..
  Lão lò dò qua đọc để biết về một Đăng Hà My đầy cá tính. Thơ hay, bay bổng và hơi khiếp một chút. Có những câu hơi rợn rợn người nhưng sau đó thì lại thích. Nói cười rổn rảng thật dễ yêu - ý quên , xin lỗi , thật dễ mến !
  Hoa hồng không gai thì vứt đầy bãi ngô non Sông Hồng .
  Những câu thơ vừa run rẩy, vừa mạnh mẽ như bạo lực thật khó quên.
  Chúc em an lành và nhiều may mắn !
  • Đặng Hà My Đặng Hà My
   Cam on lao qua tham, duoc lao khen thay suong qua... He he, chuc lao vui khoe nhieu nhieu nhe
 • Vinh Vinh
  • Vinh
  • 15:32 4 thg 3 2012
  Chuyển lời khen của cô, cả nhà phồng mũi. Anh Yu soi gương ít nhất bảy lần từ mấy hôm nay !Sang đây du hí ( đừng du học mà già và cận thị) đi mà gi..
  Chuyển lời khen của cô, cả nhà phồng mũi. Anh Yu soi gương ít nhất bảy lần từ mấy hôm nay !Sang đây du hí ( đừng du học mà già và cận thị) đi mà giúp Nhim cãi nhau với anh Yu về người châu nào đóng góp cho nhân loại nhiều hơn. Nhim nói Và người da vàng tiến hóa, đẹp hơn người hơn da trắng, dân tộc Việt đóng góp cho nhân loại là tiếng Việt đẹp, ca dao và dân ca hay, chứ không cần đàn piano, tranh trường phái nọ kia, đền đài, cung điện. Người Việt và cánh đồng lúa là bức tranh hát, nôi văn minh lúa nước... Và để gửi cho Hm cái ảnh thạp đồng N sưu tầm để chứng minh người Việt từ ngàn xưa lãng mạn và bay bổng! Chưa mồng 8-3 mà HM được nhiều hoa. Mình mới được của Vp anh Y hoa và chầu bowling
  • Đặng Hà My Đặng Hà My
   He he, dang buc minh vi chuong trinh go tieng Viet bong nhien mat dau. Hu hu...Nang di choi vui nhe. Ma nang nay van uc cai vu kia. Khong thay gi...oi gioi oi la hoa sen, khg biet cai lao chet tiet ay lam den dau.
 • Bình luận riêng
  • Bình luận riêng
   • HP HP
    • HP
    • 00:10 2 thg 3 2012
    Nhà anh cỏ kia . Trả trâu nhà út, út chỉ điểm " Zai nhân " ấy cho . P/ s : Mượn sân chị My tí nhá. Vụ ni thành công, cánh mềnh tha hồ xơi kẹo
    • Đặng Hà My Đặng Hà My
     Thù anh cỏ vụ nhầm ảnh chị cỏ à? Mụ phát hiện ra rồi nhá
   • Cỏ Cỏ
    • Cỏ
    • 20:21 1 thg 3 2012
    @DPH: Đâu... Đâu? "Zái Nhần" đâu? Chỉ anh cỏ coi cái nầu... anh cỏ nà anh cỏ khoái "Zái Nhần" nà.. @Tây Hồ ĐặngHàMy: Nhà ngươi đúng nà... YÊU TINH..
    @DPH: Đâu... Đâu? "Zái Nhần" đâu? Chỉ anh cỏ coi cái nầu... anh cỏ nà anh cỏ khoái "Zái Nhần" nà.. @Tây Hồ ĐặngHàMy: Nhà ngươi đúng nà... YÊU TINH. Thôi, tha cho người ta... P/s: Còn cái bài bình này... THÍCH Mà ở lĩnh vực nào nhà ngươi cũng là... YÊU TINH... Ha ha ha...
   • Cựu Chiến Binh Cựu Chiến Binh
    Còn Tuấn
    Anh, mang câu thơ dắt ta về vùng quan họ Bắc Ninh ngọt ngào trong niềm
    tự hào: “để em biết, quê mình đâu chỉ có dân ca.” Và tôi cảm g..
    Còn Tuấn
    Anh, mang câu thơ dắt ta về vùng quan họ Bắc Ninh ngọt ngào trong niềm
    tự hào: “để em biết, quê mình đâu chỉ có dân ca.” Và tôi cảm giác như VTA đang châm lửa qua kẽ tay mình , ngọn lửa sáng len lỏi trong những vần thơ. ---------- câu kết thật hay, Tuấn Anh xứng đáng với sự ngưỡng mộ này của bạn
    • Đặng Hà My Đặng Hà My
     Gớm, tỉnh người vì tên bắn trúng 2 đích, Tks nhà bác cựu, chắc cùng lính tráng cụ Hồ với nhau nên quí mến nhau thế chứ
   • HP HP
    • HP
    • 10:03 1 thg 3 2012
    Cứ sang nhà HMy là thấy " Zai Nhân " này . Cũng thấy thú vị !!!
    • Đặng Hà My Đặng Hà My
     Đâu ạ? nghĩ mãi...cà chua này thâm thật! Thôi, tha cho tớ đi cụ
   • Bình luận riêng
    • lãngtử lãngtử
     Không ngờ "NGƯỜI LẨM CẨM" *này "Thì thầm"mà cũng làm say các nàng** Nói với bác Zì kì nhá: THú thật tôi chưa từng đọc thơ cái ông anh VTA hay "Ngư..
     Không ngờ "NGƯỜI LẨM CẨM" *này "Thì thầm"mà cũng làm say các nàng** Nói với bác Zì kì nhá: THú thật tôi chưa từng đọc thơ cái ông anh VTA hay "Người lẩm cẩm" cái gì đới. NHưng! Với thơ bác thì thật sự tôi nói thật , nó chẳng ra cái giống gì??? Tôi nói xong cả cộng đồng blog này xúm lại chửi tôi tôi vẫn phải nói. Vì thơ bác nó không có một chút cảm xúc gì để người ta lưu luyến ( mặc dù thơ tôi còn chuối hơn). Bác có thể chửi là thằng LT này nói phét, hay vân vân gì đó... Nhưng bác làm ơn đừng mang thơ bác ra khè trước bàn dân thiên hạ nữa. Xin cảm ơn và hậu tạ. @ mọi thắc mắc xin liên hệ blog langtu@ yahoo.cơm...hehehheheheeeh
     • Đặng Hà My Đặng Hà My
      Cậu thân iu ạ. Có thể cậu không thích đọc của thầy Đizikimi, nhưng tớ nghĩ thầy hoặc bác MThanh khg nguy hiểm, họ còn dễ thương gấp tỉ lần ng khác...
      Cậu thân iu ạ. Có thể cậu không thích đọc của thầy Đizikimi, nhưng tớ nghĩ thầy hoặc bác MThanh khg nguy hiểm, họ còn dễ thương gấp tỉ lần ng khác...cậu mà muốn nghe tớ kể chuyện những kẻ tạo Nick ẩn đi khắp nơi còm hòng bôi nhọ tớ thì cậu mới biết làng Plus này nó phức tạp cỡ nào. Vì thế nên mặc dù rất bận, tớ vẫn phài vào Blog để xem thiên hạ còn trò gì hay hơn nữa không? Cậu khg thể biết rằng tớ đã phải hàng đêm rơi nước mắt trên bàn phím vì những ngoa ngôn của vài ông- bà Blogger đâu.. tớ đã phải dứng dậy bằng nỗ lực của mình, và thách thức những trò giun dế giấu mặt hèn hạ của họ bằng những dòng thơ bị thương đau đớn tột cùng.. Cậu cũng như tớ, và 1 số người khác rất trong sáng, nên khg bao giờ ngại bất cứ điều gì.Tớ yêu mến cậu
    • Bình luận riêng
     • Đinh Diên Kỳ Minh Đinh Diên Kỳ Minh
      Không ngờ "NGƯỜI LẨM CẨM" *này "Thì thầm"mà cũng làm say các nàng** * NLC là nick của VTA ** It ra cả 3 nàng là fan của nhau đều "say" NLC? Tôi cũng ..
      Không ngờ "NGƯỜI LẨM CẨM" *này "Thì thầm"mà cũng làm say các nàng** * NLC là nick của VTA ** It ra cả 3 nàng là fan của nhau đều "say" NLC? Tôi cũng được NLC tặng tập thơ T T Đ Q.Trước khi tập thơ ra đời tôi vẫn thường xuyên trao đổi với NLC thậm chí đến cả từng câu chữ trong trong nhiều bài.Chắc NLC dạo này còn mải theo bóng hồng nên ít sang tôi và có khi quên rồi cũng nên ! Tôi có cảm giác khi đọc THÌ THẦM ĐƯỜNG QUÊ ta như được ăn một bữa cơm quê với đầy đủ vị quê , hương quê ,tình quê... Những món như TÔM, CUA, ỐC, ẾCH quê mùa nay lại là ĐẶC SẢN ở phố thị đấy.
      • Đặng Hà My Đặng Hà My
       Em vẫn nhớ hôm trước thầy phát hiện ra bài lục bát của em bị lệch 1 vần, HM đã sửa lại, Tks thầy. Những bạn bè trong nhà em toàn người tốt cả, họ nói thế nhưng không xấu bụng đâu.
     • tinhtho tinhtho
      CHÚC BẠN NGÀY MỚI NGẬP TRÀN NIỀM VUI VÀ HẠNH PHÚC !

      • Đặng Hà My Đặng Hà My
       Tuyệt vời, chu đáo quá. Tr. ơi cũng vui vẻ và hạnh phúc nhé
     • Bình luận riêng
      • Thuỷ Hướng Dương Thuỷ Hướng Dương
       Cô em viết sắc sảo và tinh quá. Chị quí nhất ở VTA là thơ rất mộc mạc, không nhiều lời hoa mỹ mà nói được cái hồn quê, tựa như chất lính của anh đ..
       Cô em viết sắc sảo và tinh quá. Chị quí nhất ở VTA là thơ rất mộc mạc, không nhiều lời hoa mỹ mà nói được cái hồn quê, tựa như chất lính của anh đang có. Đôi lúc thầm nghĩ, có phải mình yêu lính nên cứ thiên vị quá hay không... Nhưng hóa ra không phải, con người VTA chân thành, nên thơ cũng chân thành ấy thôi. Mong sao VTA luôn giữ được phong cách "quê quê, mộc mộc" ấy để những người yêu thơ như bọn mình còn có cái mà tự hào, có một người lính viết về quê rất thành công...
       • Đặng Hà My Đặng Hà My
        Thế nào đợt tới chị em mình cũng được chầu búm đậu và trà đá, he Chả mê lính thì viết sao được Những người lính Tây Nam kia cơ chứ. Chị có địn..
        Thế nào đợt tới chị em mình cũng được chầu búm đậu và trà đá, he Chả mê lính thì viết sao được Những người lính Tây Nam kia cơ chứ. Chị có định viết tiếp tập truyện nào về lính nữa không? Truyện NNLTN của chị đọc hay, nhẹ nhàng, chứ không thảng thốt bão lửa giống mấy bố giương súng kèn cứ pằng pằng mà hãi.Thời chiến qua rồi, viết về chiến tranh cũng nên nhẹ nhàng chút đúng không chị. cái khéo của chị là viết về thời chiến mà lại như không phải là chiến tranh, chưa ai viết được như thế bao giờ, tiện đây em chúc mừng luôn. Có điều, em chưa viết cảm nhận được, hu, mải chơi quá!
      • lãngtử lãngtử
       Tớ chẳng dám khen cậu được nữa rồi...Vì lời khen của tớ nó còn kém xa mấy lời cậu viết trên kia
       • Đặng Hà My Đặng Hà My
        Cứ thế nhé, tớ khoái câu ấy của cậu
      • Cá Gỗ Cá Gỗ
       Chưa đọc Thì thầm đường quê của bác VTA (hehe vì chưa được tặng) nhưng rất thích các bài thơ trên blog bác TA, mặc dù trình thẩm thơ của nhà Cá l..
       Chưa đọc Thì thầm đường quê của bác VTA (hehe vì chưa được tặng) nhưng rất thích các bài thơ trên blog bác TA, mặc dù trình thẩm thơ của nhà Cá là hết sức khiêm tốn. Những bài thơ của VTA, nhất là những bài lục bát hết sức trong sáng, chân chất và hơn thế nữa là có giai điệu dân ca quan họ trong đó đã cho người đọc nhiều cảm xúc khác nhau. He he thảo nào mà nữ sĩ HM mê mẩn
       • Đặng Hà My Đặng Hà My
        Mê nhất câu này lão ạ: "ở đời phải biết giật mình, mỗi khi nhìn thấy bất bình của dân..." đọc xong cứ cười, vì thấy nhà bác T.A bôn sê vích quá ...
        Mê nhất câu này lão ạ: "ở đời phải biết giật mình, mỗi khi nhìn thấy bất bình của dân..." đọc xong cứ cười, vì thấy nhà bác T.A bôn sê vích quá . Mà sao lại viết được cái câu ấy vào thơ thật tài. Yên tâm đi, HM mà mê ai cũng thế này cho lành lão ợ: Em giấu anh trong đáy
        sâu diễm tuyệt Trong hồn hoa bay lạc những giấc mơ
      • VTA - NLC VTA - NLC
       VTA- NLC trân trọng cảm ơn ĐHM cảm ơn các bạn đã dành tình cảm cho TTĐQ. HM cho phép anh "bê về nhà mình" làm kỷ niệm nhé! Một lần nữa cảm ơn HM
       • Đặng Hà My Đặng Hà My
        Thôi, mấy chị em nhà em chỉ xin nhà bác chầu bún đậu thôi. Còn lời cảm ơn bác mang về bên ấy treo vậy, hì...
      • Ong rừng Ong rừng
       Tuổi trẻ có khác , khá quá , chị chơi với anh và một nhóm nho nhỏ khá lâu rồi , nhưng hơi xấu " xí" nên ẩn đi cho khoẻ , chị ở ngay gần đình Yên ph..
       Tuổi trẻ có khác , khá quá , chị chơi với anh và một nhóm nho nhỏ khá lâu rồi , nhưng hơi xấu " xí" nên ẩn đi cho khoẻ , chị ở ngay gần đình Yên phụ ( hôm nay đã treo nhiều cờ lắm , sắp hội rồi ).Cũng vẫn đọc em nhưng không nên tiếng , hôm nay mở nói mấy chữ với em vì : chị không giấu là mình chỉ thích các cô vừa đẹp vừa hay , chị cực thích truyện của Nguyễn huy Thiệp ( có chơi với cậu cả nhà bác ấy - chút chút thôi ) và vì chị chưa bình được dòng nào cho tập thơ anh tâm huyết dù đã đọc , chỉ có một lần thích một bài chàng gày đó viết về Sapa thì năm câu ba điều thôi . Quả thật vì một phần lão ấy quá hạnh phúc rồi , tặng lão vừa niềm vui cho lão khỏi bị bội thực (nguy )
       • Đặng Hà My Đặng Hà My
        Ong ơi, chờ em với, đi lễ hội làng vui quá! Thích cái tính thẳng thắn của chị, mạnh mẽ và tình cảm...phải thế chứ, chúc chị và gia đình luôn thành công nhé
      • Bình luận riêng
       • Bình luận riêng
        • Vinh Vinh
         • Vinh
         • 17:36 28 thg 2 2012
         Ngước trời cầu nguyện anh tin Tình yêu tinh khiết sẽ tìm thấy nhau Cho dù mãi đến mai sau Cánh rơi khỏi nhụy vẫn mầu trắng trong Thơ VTA là sáng! Cảm ..
         Ngước trời cầu nguyện anh tin Tình yêu tinh khiết sẽ tìm thấy nhau Cho dù mãi đến mai sau Cánh rơi khỏi nhụy vẫn mầu trắng trong Thơ VTA là sáng! Cảm xúc thật tinh tế và đẹp. mấy hôm nay mình say cái vẻ trong sáng, tinh khiết, rất đỗi ngày xưa và rất hôm nay trong bài" Hoa bưởi" của VTC. Vote! HM đã đi đến làng VTA rồi kia! Nàng bình thật duyên: Đa phần những tứ thơ ngắn, cô đọng, như trong một vườn hoa nho nhỏ, gần gũi lắm, hình như chỉ cần đưa tay ra là chạm phải
         • Đặng Hà My Đặng Hà My
          Cái "sáng" trong thơ của VTA quả thật HM không thể viết được. Nàng này cứ mở bút ra là sen trắng bị nhuộm bầm trời, he he...hôm nọ thử viết sao cho..
          Cái "sáng" trong thơ của VTA quả thật HM không thể viết được. Nàng này cứ mở bút ra là sen trắng bị nhuộm bầm trời, he he...hôm nọ thử viết sao cho thật trong sáng, nuốt nuột mà nó biến thành tuốt tuột đi đâu í. Ờ, cái nhà bác T.A đâu rồi, thò mặt ra cái, chị em đang mê Hương bưởi kìa, được ts HTV say làm HM cũng say theo. Mà là say hương quê của anh chàng chứ không phải say...cái vai 5 tấc . Tớ khoái cái anh YU nhà nàng, cũng là một chàng vùa CV vừa thơ đấy thôi, chàng đẹp nữa. chúc mừng nàng- À, tháng 3 tụ tập vui nhỉ, thấy nhím xinh, chả trách con ông diễn viên của USA mê điêu đứng, giương cao lá cờ con gái Việt nhé, cô HM dặn khg thèm làm chân dài cho mấy lão đeo kính ở VN chấm điểm nhé, phí cái đầu và cái kiêu hãnh của mình đi...còn HD nhạy cảm thông minh, đọc Web của cu cậu rồi...tự dưng cũng muốn du học, hì hì.
        • Hường Vũ Hường Vũ
         Lại phục nàng lân nữa, nàng ơi! Nàng đã đặt bước chân mình đến những ngõ ngách trong mọi nẻo "đường quê" để rồi thấu cảm được tất cả, dù đó ..
         Lại phục nàng lân nữa, nàng ơi! Nàng đã đặt bước chân mình đến những ngõ ngách trong mọi nẻo "đường quê" để rồi thấu cảm được tất cả, dù đó chỉ là một tiếng rơi của bông hoa xoan bé tí. Và cũng như thế, nàng nghe được những tiếng thầm thì trong sâu thẳm trái tim nhà thơ. Chúc mừng nàng có thêm một tri kỉ nhé.
         • Đặng Hà My Đặng Hà My
          Buồn cười, hôm nọ có người tên là ĐP commt ẩn, bảo sao HM chỉ cảm tình với giới thơ văn nữ? Hắn có vẻ nghi nghi cái gì ấy...thấy vui đáo để, ..
          Buồn cười, hôm nọ có người tên là ĐP commt ẩn, bảo sao HM chỉ cảm tình với giới thơ văn nữ? Hắn có vẻ nghi nghi cái gì ấy...thấy vui đáo để, thôi làm 1 cái về nhà bác T.A "người lẩm cẩm" cho nó hòa hợp, nhỉ Tháng 3 nàng giáo ra HN à?
        • Bình luận riêng

          Không có nhận xét nào:

          Đăng nhận xét

          Bài nhiều người xem