Thứ Tư, 2 tháng 1, 2013

Bình bài thơ: CUỘC SỐNG của Nguyễn Trọng Tạo

Bình bài thơ: CUỘC SỐNG của Nguyễn Trọng Tạo
01:05 17 thg 5 2011Công khai10 Lượt xem 8


CUỘC SỐNG

Nguyễn Trọng Tạo
Tờ giấy nào mỏng chỉ còn một mặt
Em hãy tìm cho tôi
Tờ giấy ấy không bao giờ tìm được

Tôi yêu em tôi tìm điều đáng ghét
Ở trong em. Em đừng vội giận hờn

Em yêu tôi em tìm điều đáng ghét
Ở trong tôi và em hiểu tôi hơn

Những ngọn gió chẳng hề mang tư tưởng
Cũng thổi dịu mùa hè thổi buốt mùa đông
Cái ngọn lửa con người tìm ra nó
Biết bao điều thiện – ác cháy bên trong

Đừng vội trách nhau nếu một ngày nào đó
Đang đắm yêu ta bỗng tự chia lìa
Bởi ta quá mê say mặt phải
Mà quên đi mặt trái bên kia.

Bài thơ Cuộc sống - Lời thách đố chân thành
Hình như tất cả mọi khái niệm dài ngắn, sâu cạn, rộng hẹp và những khái niệm có tính chất ước lệ như cổ truyền, hiện đại, hậu hiện đại, ấn tượng, ẩn dụ… và kể cả những cụm từ chỉ về một thời đại mới của Thi ca: cách tân, đột phá, hòa nhập, giao lưu, v…v… không còn có giá trị trước bài thơ 15 câu 117 chữ của “Người Thơ Lẻ Loi„ (*) Nguyễn Trọng Tạo nữa.
Chỉ vì một điều rất đơn giản “Cuộc Sống„ là một Bài Thơ. Một bài thơ rất THƠ vậy thôi. 117 chữ gói gọn tất cả mọi bi-hài về Tình Yêu và Hôn Nhân, bằng cái nhìn trực diện vào sự thật, không né tránh, không lẩn trốn đẩy đưa tô vẽ hay chối tội.
Như một lời thách đố chân thành: “Em có thể tìm ra tờ giấy mỏng chỉ có một mặt không?„
Đâu cần câu trả lời, vì thế gian này làm gì có tờ giấy chỉ có một mặt, vậy thì tại sao cứ phải đi tìm cái tờ giấy một mặt kia trong thân phận một con người để kỳ vọng cho một tình yêu trọn vẹn. Để rồi cứ chất chứa lên tình yêu nỗi khổ đau giằng xé lẫn nhau vì sự khát khao về “tờ giấy một mặt„ huyền thoại ấy?
Nhà thơ, Nhạc sĩ “Người Thơ Lẻ Loi„ luôn cầm ngọn cờ cách tân trong Thi đàn Việt và được ông gói gọn trong 4 câu thơ thật giản dị:

“Những ngọn gió chẳng hề mang tư tưởng
Cũng thổi dịu mùa hè thổi buốt mùa đông
Cái ngọn lửa con người tìm ra nó
Biết bao điều thiện – ác cháy bên trong…„

Thiện và Ác cũng như Âm và Dương hiện hữu trong vạn vật vậy. Nếu một trong hai không còn nữa… đó là sự hủy diệt.
Tôi cũng không đề cập đến những thuyết của đạo Khổng, Đạo giáo, hay thuyết tương đối của Albert Eisteine, hoặc triết học hiện sinh của Freud…
Vì tất cả mọi sự chấp nhận, hay phủ nhận đều được biểu cảm qua hình tượng “gió„ và “lửa„. Không cần phải ngoa ngôn sáo ngữ, không cần phải hý lộng biện chứng.
Sự tồn tại tất yếu “lá mặt, lá trái„ của cuộc sống, cái xấu cái đẹp, cái sần sùi nứt mẻ và cái tròn trịa vẹn toàn, cái Thiện cái Ác luôn luôn hiện hữu trong thực thể, cũng như hai mặt của lòng bàn tay vậy. Một bàn tay chỉ có lòng tay mà không có lưng tay, thì sao nên hình dạng của bàn tay? Làm sao mà cầm nắm?
Không chỉ trong Tình Yêu, mà ngay cả một thể chế, một thời đại cũng tồn tại song song “hai mặt của tờ giấy mỏng„. Nếu một thể chế một thời đại không biết dung nạp “hai mặt của tờ giấy mỏng„ ấy, tức là đồng nghĩa với sự tận diệt nó:
“…Đang đắm yêu ta bỗng tự chia lìa/ Bởi ta quá mê say mặt phải/ Mà quên đi mặt trái bên kia…”
Cảm ơn bài thơ rất sâu sắc của Nguyễn Trọng Tạo.
Germany tháng 4.2011
Đặng Hà My.
http://nguyentrongtao.org/2011/04/16/bai-th%C6%A1-cu%E1%BB%99c-s%E1%BB%91ng-l%E1%BB%9Di-thach-d%E1%BB%91-chan-thanh/
Đặng Hà My Ảnh của Đặng Hà My

Lưu ý đối với những người dùng có thính giác và thị giác yếu:

Để hoàn tất mẫu đơn này bạn phải nhập một ký tự trong chuỗi mã hoặc một vài số trong chuỗi mã âm thanh. Nếu bạn không thể đọc hoặc nghe chuỗi mã, Yahoo! rất sẵn lòng giúp đỡ bạn. Đại diện Ban Chăm sóc Khách hàng Yahoo! sẽ cần liên lạc với bạn. Vui lòng cung cấp số điện thoại và địa chỉ email của bạn và gửi yêu cầu bằng cách vào trang này - http://help.yahoo.com/l/us/yahoo/vi/general.html Để yêu cầu trợ giúp về đăng ký, vui lòng đọc các Điều khoản Thỏa thuận về Sử dụng Dịch vụ Yahoo! tại trang http://info.yahoo.com/legal/vn/yahoo/utos/ trước khi gửi yêu cầu.
Trang này dùng công nghệ Adobe Flash. Vui lòng tải và cài đặt Adobe Flash Player.
4000
 • Bình luận riêng
  • Bình luận riêng
   • Bình luận riêng
    • phanthanhbinh0602 phanthanhbinh0602
     chúc em một tối ấm áp
     • Đặng Hà My Đặng Hà My
      Mai em mới đi chùa anh ạ, chúc anh cuối tuần vui vẻ nhé
    • Bình luận riêng
     • Đinh Diên Kỳ Minh Đinh Diên Kỳ Minh
      ĐỌC VÀ BÌNH THƠ TRÊN KHU NGHỈ MÁT TAM ĐẢO.
      EM ĐÃ LÊN TAM ĐẢO( THUỘC TỈNH VĨNH PHÚC) BAO GIỜ CHƯA?
      • Đinh Diên Kỳ Minh Đinh Diên Kỳ Minh
       " Lẩy Kều"của "Nguyễn Ru" Làm thơ vào diện "cũng hay" Lời bình có vẻ là tay "cũng già" Đã khen nức nở nhưng mà... Phải chê nữa chứ?( Mới là bình hay?)
       • MAI THANH MAI THANH
        Bài thơ"Cuộc sống" nêu ra một triết lý: Cuộc sống phong phú và đa dạng, được quy gọn thành hai mặt - đến như tờ giấy cũng phải có hai mặt chữ! Triế..
        Bài thơ"Cuộc sống" nêu ra một triết lý: Cuộc sống phong phú và đa dạng, được quy gọn thành hai mặt - đến như tờ giấy cũng phải có hai mặt chữ! Triết lý ấy không có gì mới lạ, đến mức khi gặp điều gì phức tạp của cuộc đời, người ta thường thốt ra câu cửa miệng " Đó là cuộc sống mà!" (người Đức nói" Das ist so das Leben"!). Đáng nói là bài thơ gửi gắm điều sâu kín: Không như những người khác, tôi yêu em vì em sở hữu điều đáng ghét, những cái khác đời! Và em yêu tôi cũng hoàn toàn vậy! Đó được coi như "lời thách đố chân thành" như Hà My nhận định! Nhưng đáng tiếc, lời thách đố ấy chưa phải từ một trái tim dũng cảm khi bài thơ kết thúc: Đừng vội trách nhau nếu một ngày nào đó Đang đắm yêu ta bỗng tự chia lìa Bởi ta quá mê say mặt phải Mà quên đi mặt trái bên kia . Tại sao lại không thế này nhỉ?: Điều đáng ghét mỗi ngày thêm đáng ghét/ Mặt giấy kia vẫn đậm mãi lời yêu/Đã đắm đuối trong nhau càng đắm đuối/Đã yêu rồi...dù quán đổ, đình xiêu!

         Không có nhận xét nào:

         Đăng nhận xét

         Bài nhiều người xem