Thứ Năm, 10 tháng 1, 2013

Bạn đọc cảm nhận bài thơ Ngoa ngoắt .

Bạn đọc cảm nhận bài thơ Ngoa ngoắt .
Aug 23, 2012 10:26 PMPublicPageviews 533 22

http://thuyhuongduong.com/vi/news/Nhat-nhanh-mang-ve/Diu-dang-em-tu-dong-dieu-ngoa-ngoat-Ca-Go-474/


NGOA NGOẮT

Đặng Hà My
Bài đã đăng trên tạp chí Da màu
------
Vậy sao em
Dửng dưng chiều mưa gió
Bóp nghẹt đêm chuồi trượt ngón em lằn
Em liếc mắt
Cả dòng điêu ngoa ngoắt
Em khóc gì để cá sấu ăn năn
.
Vờn tay búp ru trăng ngà ngủ gật
Cuội ngồi lê kể lể bẫy chuột chim
Tàngđa rơi lá rụng thềm chất ngất
Lút đời anh; dan díu một đụn tình
.
Em vậy đấy
Có trời xanh dòm thấy
Che góc buồn để cười khẩy đọa sa
Em đánh chắt
Anh lăn theo vòng đất
Trượt xuống vai
Vỡ đôi quả bóng Người
.
Và như thế nhởn nhơ mùa thú tội
Bão tố qua, sấm chớp dọc chân lưng
Tàn cơn lốc
Tướp tơ tầng đá cuội
Bóng em ngồi
Vẫn cứ thế
Dửng dưng.
06.2012
----
Lang thang bên Tạp chí Da Màu, đọc Ngoa Ngoắt của Đặng Hà My, ngay từ ban đầu mình bị hút ngay vào mà không dứt ra được.
Thực tình, mình chẳng biết làm thơ, trình độ thẩm thơ cũng rất kém, nhưng lại yêu thơ vì vậy mà thời gian qua đã đọc khá nhiều thơ của nữ sỹ họ Đặng này. Cảm nhận của mình khi đọc thơ ĐHM có một cảm giác rất mệt, mệt vì ngôn từ độc đáo, mệt vì lối hành văn có một không hai, mệt vì sự ẩn dụ sâu xa, đa tầng, đa nghĩa trong từng ngôn từ, trong từng khổ thơ, bài thơ mà chị viết.
Mình nghĩ Đặng Hà My
là một trong những nhà thơ có biệt tài trong việc sử dụng ngôn ngữ của dân tộc để tạo nên một giọng điệu riêng, một chất thơ rất riêng cho mình. Đọc thơ Đặng Hà My mình cảm thấy như bị hụt hơi, đuối sức, cảm giác như ta đang bước trên một con đường ghập ghềnh đa cảm xúc, mà ngôn từ, vần điệu đưa như ta từ những cung bật tình cảm này đến những cung bậc tình cảm khác, để rồi cuối cùng vỡ òa như một dòng thác tuôn trào khiến cho ta không thể nào kìm giữ được.
Dửng dưng chiều mưa gió

Bóp nghẹt đêm chuồi trượt ngón em lằn
Em liếc mắt
Cả dòng điêu ngoa ngoắt
Em khóc gìđể cá sấu ăn năn
Khổ thơ đầu bị bẻ gẫy thành 6 câu nhấm nhẳn, thoạt đầu cho làm cho ta liên tưởng đến một cái gì đó như chua cay, ngoa ngoắt nhưng sâu thẳm bên trong đó lại ẩn chứa, chuyển tải những thông điệp đầy tâm tư, giằng xé của tác giả “Bóp nghẹt đêm chuồi trượt ngón em lằn”, với cách sử dụng ngôn từ độc đáo này nữ sĩ đã thể hiện cái sự “ngoa ngắt’ mà trongđó chứa biết bao xao xuyến, khát khao.
Cái biệt tài ở đây của nhà thơ là đã nối dài vô tận cho người đọc những cảm giác thật khó tả, đó là sự pha trộn, đan xen, hòa quyện rất nhiều cung bậc: hờ hững, dửng dưng, ngột ngạt đến nghẹt thở rồi chợt bùng lên bằng một cái liếc mắt sắc như dao cau để rồi chảy dài thành một dòng điêu ngoa ngoắt. Những tưởng rằng trái tim của chị đã băng lạnh, hững hờ trước nhân tình thế thái, nhưng đằng sau đó ẩn chứa biết bao nỗi niềm.
Con người ta ai cũng vậy thôi, trong suốt cuộcđời mình luôn luôn kiếm tìm hạnh phúc và cố tránh cho được những khổ đau. Bất kể họ bao nhiêu tuổi, bất kể địa vị giàu sang hay thấp hèn, bất kể màu da, ngôn ngữ và trên căn bản đó, họ hoàn toàn giống nhau. Nhưng để mưu cầu hạnh phúc, đâu đó trong cuộc sống thường nhật hàng ngày vẫn đầy rẫy những hành động giả tạo, không thật ngay với cả chính bản thân mình. Nếu chúng ta không từ bỏ thì nó sẽbám theo ta suốt cuộc đời vậy.
Đừng để những giọt nước mắt muộn màng nhỏ xuống khi chính chúng ta là tù nhân của những hình ảnh mà người khác muốn tạo dựng cho mình.
Vờn tay búp ru trăng ngà ngủ gật
Cuội ngồi lê kể lể bẫy chuột chim
Có lẽ Hà My là một trong những nhà thơ đã rất khéo léo sử dụng phép ẩn dụ trong việc tạo dựng hìnhảnh qua câu chữ.
Có thể nói không ngoa rằng trong thơ Đặng Hà My ít nhiều mang dấu ấn của cả 3 nữ thi sỹ Việt đã đi vào lịch sử văn học nước nhà. Đó là cái chất thơ
pha chút lẳng lơ, hoặc giọng mỉa mai, chua chát nhưng lúc nào cũng chứa chan tình tự của bà chúa thơ Nôm-Hồ Xuân Hương. Đó là cái chất thơ trí tuệ, đẹp đến tinh tế và nhân văn của Đoàn Thị Điểm hay là cái chất thơ đậm đà lòng nhớ thương, là hơi thở đàn bà ấm áp, hay chỉ là cái suy tư thầm lắng của Bà Huyện Thanh Quan.
Tuy nhiên, ở Đặng Hà My, cái khác biệt đó còn là một mô tuýp thơ mới, hiện đại, thông minh mà sâu xa trong từng câu chữ. Có lẽ những năm tháng đằng đẵng phải sống ở nướcĐức, hoàn toàn xa cách những người thân thuộc vì muốn xa lánh mọi liên hệ tình cảm, xã hội, cũng phần nào ảnh hưởng đến phong cách thơ của chị.
Cái chất kiêu sa không thể lẫn vào đâu với một bàn tay búp đến nỗi trăng ngà cũng phải ngủ gật, một chú Cuội ngồi lê để kể lể về những câu chuyện chim chuột của mình. Tôi, bạn hay chúng ta ai người là Cuội?
Cái thói đời ngồi lê đôi mách, sự khoe khoang, khoác lác, lòng đố kỵ thấp hèn ... đã được tác giả lồng vào trong câu thơ như một tiếng thở dài đắng chát.
Lòng ích kỷ vốn dĩ là một đặc tính mà con người dễ mắc.
Lẽthường, một khi yêu thích ai thì ta chung vui với thành công của họ, và ngược lại, tuy nhiên cũng có những trường hợp yêu nhau nhưng cũng mang lòng đố kỵ đó chính là cảm giác khó chịu và ghen ghét khi thấy người khác có thể hơn mình trong một lĩnh vực nào đó. Với tất cả mọi người, có lẽ tính cách ghen tuông và đố kỵ cũng làm cho chúng ta trở nên đau khổ, buồn bực. Ghen ghét đố kỵ người khác, nói chung là một điều vô lý, nhưng ghen ghét đố kỵ ngay trong cả tình yêu thì thật sự là một sự thấp hèn, tê tiện nhất.
Mình biết có những người đã từng yêu tha thiết một ai đó nhưng rồi khi lòng yêu không được đáp lại thì ngay lập tức quay trở lại nói xấu hoặc bôi nhọ phẩm hạnh của người mà mình đã từng yêu tha thiết, mặc dù ở con người mà họ đã từng yêu kia chẳng có những đức tính xấu đó.
Tàng đa rơi lá rụng thềm chất ngất
Lút đời anh; dan díu một đụn tình
Hình như đây là cuộc gặp gỡ không bình thường, một mối nhân duyên như từ ngàn kiếp trước mà tạo hóa đã trớ trêu đùa giỡn. Có lẽ lúc đến được với nhau, người con gái đã có rất nhiều mối tình đi qua, nhiều như thể những tàng đa rụng rơi chất ngất. Nhưng đọng lạiđằng sau những cuộc tình đó là sự chán chường, thất vọng.
Mình đã từng đọc một câu thơ mà có lẽ sau mỗi một cuộc tình ĐHM đã thốt lên “sao chỉ có thế ta ơi”.
Có lẽ cái sự khinh bạc, kiêu sa đối với đàn ông trong chị cũng đã tạo nên một chất thơ rất riêng trong thơ của chị không lẫn vào đâu.

Có lẽ từ lâu nay lòng chị đã giá băng, n
hưng rồi ông trời đã mang người con trai đến bên chị làm trái tim chị trở lại rung lên từng nhịp yêu thương. Và cũng hình như họ phải vất vả, gian truân lắm mới đến được với nhau. Có lẽ, ở đời bất cứ người con gái nào cũng sẽ phải run sợ khi đã trót buông thả mình theo sức hút của người đàn ông. Nhưng người đàn ông được chị yêu hẳn phải là một trang nam nhi đích thực, hoặc chí ít cũng phải có một cái cốt cách rất riêng không lẫn vào đâu được thì chị mới chịu “dan díu” cùng nhau.

Mình thật sự ngạc nhiên trong cách dùng từ ngữ của nữ sỹ họ Đặng này. “Lút đời anh; dan díu một đụn tình”, tại sao không phải là gian díu một cuộc tình, hay là gian díu một chuyện tình mà lại là“gian díu một đụn tình”. À vậy ra, một cuộc tình hay là một chuyện tình đấy có lẽ cũng là một lẽ rất đời thường. Ai mà chẳng trải qua một hay nhiều cuộc tình nhưng để được sống hết mình vì tình yêu thì cuộc tình hay chuyện tình có lẽ là quá đỗi đời thường. Cái hay ở đây, chính là cái sự gian díu của đôi tình nhân đang yêu nhau, để rồi họ không thể nào vượt qua được những rào cản hữu hình hay vô hình nào đó để được chính thức bên nhau. Nhưng rồi sức mạnh của tình yêu mênh mang, bất tận đã khiến cho họ bất chấp những rào cản xã hội đó, họ chỉ biết rằng họ đang yêu nhau và có nhau, tình yêu của họ ngày càng nồng nàn và dày lên theo thời gian như một đụn tình chất ngất mà chỉ có họ là những người trong cuộc mới cảm nhận được mà thôi.
Em vậy đấy
Có trời xanh dòm thấy
Che góc buồnđể cười khẩy đọa sa
Có vẻ như trước đó người con gái có cuộc sống nội tâm sâu lắng, bao niềm vui nỗi buồn chẳng biết giãi bày cùng ai, và những tưởng cái sự cô đơn day dứt đó như phảiđeo đẳng suốt cuộc đời.
Ở khổ thơ trên ta đã thấy cái sự dửng dưng của nữ sỹ, cái dửng dưng trước sự đời giông bão “
Vậy sao em. Dửng dưng chiều mưa gió”.
Em vẫn vậy, chẳng ai có thế hiểuđược, bởi có lẽ đằng sau cái sự dửng dưng đó là một nỗi buồn, một nỗi cô đơn mà ít người thấu đến. Có chăng chỉ trời xanh mới thấu hiểu được “góc buồn” đó mà thôi. Chính vì vậy mà, người con gái phải che góc buồn đó đi để mà rồi tự mình “cười khẩy đọa sa”.
Cái sâu xa trong đây là mặc cho thiên hạ có thể có những lời đàm tiếu, thị phi, nhưng với chị và cũng chỉ có chính chị mới là người cảm nhận được sự trinh trắng, cái nhân cách của mình, chị chẳng cần quan tâm đến cái sự đọa sa kia mà có thể người đời đang dị nghị.
Đọc câu thơ “Có trời xanh dòm thấy” một lần nữa ta lại phải giật mình bởi cách dùng từ và nghĩa ẩn dụ trong thơ của ĐHM. Sao không là trời xanh “nhìn thấy” mà lại là trời xanh“dòm thấy”?
Phải chăng chính ở đây là sự khác biệt giữa “nhìn” và “dòm”. Trời xanh nhìn thấy đấy có lẽ cũng là sự thường tình vì những gì lồ lộ ra bên ngoài thì trời xanh có thể nhìn thấy ngay được, nhưng những gì ẩn chứa bên trong, cái cốt cách thì chỉ có thể trời xanh mới có thể “dòm’ mới “thấy” mà thôi. Đấy phải chăng chính là sự thấu hiểu sâu xa vền hân cách một con người.
Chỉ có trời xanh mới thấu hiểu được rằng đằng sau cái kiêu sa, cái khinh bạc của người con gái đẹp còn có một sự
thất vọng chán chường và dửng dưng đến mức phải cười khẩy với sự đọa sa của cuộc đời.
Ôi con người, cuộc sống. Con người với lòng ích kỷ, sự ghen tuông đố kỵ, cuộc sống với bao điều lý trí và tình yêu, hạnh phúc và nhu cầu... cái gì là tất cả đây?
Có lẽ chẳng có gì là tất cả? ẩn thầm trong đó chính là sự mong mỏi cho một thứ thật viển vông, thật điên loạn! Có thể gần như cho đến nay cả đời chị luôn cô đơn lẻ loi mặc dù chị có đầy đủ mọi thứ liên quan đến một cuộc sống như tất cả mọi người. Nhưng với hàm ý sâu xa của nhà thơ thì cách dùng từ như vậy thật là đắt, độc đáo. Nó đã gợi mở cho người thưởng thức hình dung được đến tận cùng nỗi cô đơn, trống vắng đến khủng khiếp của chị trước sự đời
.
Em đánh chắt
Anh lăn theo vòng đất
Trượt xuống vai
Vỡ đôi quả bóng Người
Đọc đến đây ta lại phải giật mình trước cái sự kiêu sa, khinh bạc của chị đối với những người đàn ông.
Có lẽ với Hà My thì tất cả các cuộc tình và những người đàn ông đi qua đều chỉ là những que chắt trong tay của mình, họ chỉ là những con rối trong bàn tay “tình yêu phù thủy” của chị để rồi khi mà ngừng cuộc chơi thì tất cả đều trầy trượt rơi xuống và vỡ tung mà thôi. “Trượt xuống vai. Vỡ đôi quả bóng Người”.
“Quả bóng Người” ở đây không chỉ là đại diện cho tất cả những người đàn ông mà chị đang muốn nói mà còn nói đến chung cho một tầng lớp con Người trong xã hội, bởi vì xung quanh họ lúc nào cũng đeo cái mặt nạ Người để che dấu đi cái bản chất tầm thường của họ, chỉ khi nào các lớp mặt nạ Người này bị lột ra, bị vỡ tung ra, các ánh hào quang quanh quả bóng Người bị tàn lụi đi thì cái nguyên bản, cái phần Con trong con Người mới được phơi bày trần trụi.
Và như thế nhởn nhơ mùa thú tội
Bão tố qua, sấm chớp dọc chân lưng
Tàn cơn lốc
Tướp tơ tầng đá cuội
Bóng em ngồi
Vẫn thế cứ
Dửng dưng.
Ai trong chúng ta cũng đều có một mùa sám hối và thú tội, bất kể người đó là tín đồ Đạo Phật hay là tín đồ theo đạo Thiên chúa, vì trong chúng ta ai mà chẳng hề mắc một tội lỗi trong cuộc sống hàng ngày.
Có thể tác giả cũng là người có những tội lỗi trong đời, nhưng phải chăng những lỗi lầm đó chưa đến mức phải ăn năn sám hối, vì vậy mà chị vẫn cứ nhởn nhơ, hay nói cách khác là thảnh thơi trước những mùa thú tội, mặc cho bão tố, sấm chớp có đi qua.
Hiểu theo nghĩa đen thì c
on người ta ai cũng vậy cái tinh cốt của con người tập trung là ở cái sống lưng nơi chứa rất nhiều tủy sống, chạy dọc bên trong xương sống chứa các dây thần kinh tạo liên hệ từ não đến toàn bộ cơ thể. Đó là nơi mà tất cả các phản xạ, phản ứng của cơ thể một cách tự nhiên mà không cần đến sự điều khiển của não bộ. Chỉ có lúc đó chúng ta mới có được sự nhạy cảm tức thời trước sự vận động của các hiện tượng tự nhiên trong vũ trụ.
Ẩn sâu trong cái nghĩa đen trên, tác giả muốn đưa đến một thông điệp rằng khi chúng
ta mở rộng lòng đón nhận người khác thì sự ghen tuông, lòng đố kỵ sẽ mất đi. Chúng ta sẽ dễ dàng tỏ lộ tình yêu thương của chúng ta đối với người chung quanh để cho họ thấy tấm lòng rộng mở, đồng cảm của chúng ta. Chính lúc ấy, chúng ta sẽ thấy thanh thản trong cuộc đời và lòng sẽ không vướng bận, ăn năn hay sám hối.
Khổ thơ cuối lại là một cách sử dụng ẩn dụ thật tuyệt vời của tác giả.
Ai cũng biết sau bão tố, sau cơn lốc vạn vật sẽ bị phá hủy, sự phá hủy có thể đến “tướp tơ tầng đá cuội” . Cái cụm từ "tướp tơ tầng đá cuội” thì lần đầu tiên tôi được nghe từ ngòi bút tài hoa của Đặng Hà My.
Ở đây tác giả đã khéo léo sử dụng cả âm thanh và hình ảnh trong câu chữ của mình. Cái âm thanh tướp tơ và cái hình ảnh tầng đá cuội gợi tả cho ta thấy vạn vật chỉ là vô ảo mà thôi, rồi cát bụi lại sẽ trở về với cát bụi. Duy chỉ có em là vậy, dẫu có bị cuộc đời phũ phàng vùi dập, nhưng em vẫn là em, vẫn trong veo và dửng dưng đến lạ kỳ trong cuộc sống. Cái đẹp, cái lung linh đó chính là tính thực thuộc về phẩm chất của em như sắc vàng không thể phai mờ kể cả qua từng cơn lốc, qua từng lớp bụi thời gian.
Em vẫn vậy và em vẫn thế, vẫn “cứ” dửng dưng cho dù dòng đời xuôi ngược bon chen nhưng thôi thì hãy khép lại, hãy để cho dư âm tình yêu kia đối với con người, đối với cuộc sống lặng lẽ nằm lại trong trái tim mình.
Ngoa ngoắt: Một bài thơ mới đọc qua tưởng chừng rất gai góc vì tác giả rất kỳ công trong việc huy động câu từ, ngữ nghĩa, những hình ảnh ẩn dụ, những tình tiết thắt nút … nhưng càngđọc ta càng nhận ra cái sâu sắc, thâm thúy ẩn chứa bên trong. Bài thơ đã để lại cho người đọc một cảm xúc đa chiều, khó tả.
Đây là có lẽ cũng là một trong nhưng bài thơ mang phong cách thơ độc đáo rất giàu cung bậc của nữ sỹ Đặng Hà My.
Hà nội, 10/8/2012
Cá Gỗ
 • Cỏ Cỏ
  • Cỏ
  • Sep 14, 2012 7:40 PM
  "Ngực em tròn anh chẳng dám nhìn lâu
  Lời em nói có măng rừng muối bể..."- LQV
  • Cỏ Cỏ
   • Cỏ
   • Sep 15, 2012 7:25 AM
   Nói cái cô có nụ cười và... khuôn ngực nhìn "điêu điêu" ở ngay trên đầu của Entry này đấy!
 • PHẠM BÁ CHIỂU PHẠM BÁ CHIỂU
  Tuyệt vời với NGOA NGOẮT của HM. Và điều kỳ lạ là NGOA NGOẮT vẫn được yêu, vì nếu sợ gai nhọn bỏ mất một bông hồng
  Tặng Hà My khổ thơ nhỏ trong bà..
  Tuyệt vời với NGOA NGOẮT của HM. Và điều kỳ lạ là NGOA NGOẮT vẫn được yêu, vì nếu sợ gai nhọn bỏ mất một bông hồng
  Tặng Hà My khổ thơ nhỏ trong bài thơ HỒNG GAI nhé
  -
  HỒNG GAI
  Phạm Bá Chiểu
  *
  Em đanh đá sao mà yêu em quá
  Cái bỉu môi khuấy sóng động trong lòng
  Mắt em nguýt gió lạc hồn quay tít
  Đóa hồng xinh, xinh cả những gai hồng
  • PHẠM BÁ CHIỂU PHẠM BÁ CHIỂU
   Thế thì chỉ có thể ...giống một người...
   Về con gài Hà Thành hơi chút "NGOA NGOẮT" mà vẫn vô vàn đáng yêu, xin tặng nữ sĩ bài thơ nhỏ nhé
   -
   HÀ NỘI..
   Thế thì chỉ có thể ...giống một người...
   Về con gài Hà Thành hơi chút "NGOA NGOẮT" mà vẫn vô vàn đáng yêu, xin tặng nữ sĩ bài thơ nhỏ nhé
   -
   HÀ NỘI ĐÓA HỒNG XINH
   Phạm Bá Chiểu
   *
   Kìa rực rỡ một bông hồng khép cánh
   Sợ gió kia cướp mất cả làn hương
   Kiêu sa thế mà mắt em khép ánh
   Sợ rằng anh hớp mất cả hồn thương
   *
   Em rực rỡ như đóa hồng hương sắc
   Lời nói là hương, gương mặt là hoa
   Còn gai nhọn nơi nào em giấu mất
   Để một ngày đâm toạc trái tim ta
   *
   Dù rỉ máu trái tim anh vẫn đập
   Có gian nan mới biết quý thành công
   Yêu hoa đẹp cần biết yêu gai sắc
   Bởi sợ gai chẳng hái được hoa hồng
   *
   Để vườn anh có đóa hoa tuyệt mỹ
   Lời nói là hương, gương mặt hoa hồng
   Còn gai nhọn mất đâu rồi ấy nhỉ
   Khi vườn mình nở những đóa hồng con
   *
   Em Hà Nội- những gai hồng nhọn hoắt
   Hỡi chàng trai đừng vội mất niềm tin
   Hãy nhìn đóa hồng quên đi gai sắc
   Đừng nhìn gai quên mất đóa hồng xinh
 • DÂU TÂY DÂU TÂY
  chửa dòm thấy nụ ruồi duyên zì hết...
  hiiii văn rốt nên hổng dém nói nhìu
  ngôn từ thiệt đặc biệt,không lẫn đâu được,đúng là phong cách đờ Hà My
  • Đặng Hà My Đặng Hà My
   Hờ hờ, bác vẫn vui khỏe là OK rồi! Hì
 • Spam comment
  • Private comment
   • phuongthovan phuongthovan
    PTV gặp ĐHM ở nhiều nơi trên Net, báo chí và nhiều tuyển tập, nhưng đây là lần đầu vào thăm nhà, cho PTV gửi lời chào và lời thăm hỏi. Chúc ĐHM có nhiều tác phẩm hay giới thiệu với bạn đọc!
    • Đặng Hà My Đặng Hà My
     Cảm ơn lời động viên của nhà thơ- văn, chúc anh luôn thành công nhé.
   • Hường Vũ Hường Vũ
    Đúng thế, đọc thơ nàng thật mệt óc!
   • Phạm Minh Toàn Phạm Minh Toàn
    đúng là đồ ngoa ngoắt. Nhưng mà dễ thương
    • Đặng Hà My Đặng Hà My
     Đúng là đồ...thương cái xương vẫn...còn
   • Private comment
    • Private comment
     • DragonFly DragonFly
      Chưa đọc văn mà thấy xinh xinh là anh bắt đầu thích đọc 1 cái gì đó của em rồi. Hệ Hệ
      • Đặng Hà My Đặng Hà My
       ở trong ảnh thế, ở ngoài ô mai xấu lắm anh ơi...hì...
     • VU GIANG VU GIANG
      Cá Gỗ cứ ngỡ Hướng Dương
      Lẫn nhầm bởi cũng lẽ thường Hà My.
      • Đặng Hà My Đặng Hà My
       Cảm ơn bố Vũ Giang, thấy bố khỏe là mừng rồi
     • Private comment
      • Private comment
       • Á Nguyễn Văn Á Nguyễn Văn
        Hô hô, thế bút danh Thủy Hướng Dương là Cá Gỗ à. Hóa ra là con gái, thế mà tớ cứ tưởng lão cá là con trai, hé hé, chả biết đường nào mà lần
        • Đặng Hà My Đặng Hà My
         Khổ quá, đường link đây. Em đọc kỹ thì hóa ra bài viết của bạn Cá Gỗ đăng bên Web của THD ạ
         http://thuyhuongduong.com/vi/news/Nhat-nhanh-mang-ve/Diu-dang-em-tu-dong-dieu-ngoa-ngoat-Ca-Go-474/
       • Private comment
        • Private comment
         • Private comment
          • Cỏ Cỏ
           • Cỏ
           • Aug 24, 2012 12:53 AM
           Ủa... Thủy Hướng Dương dạo này sao cứ vừa viết bài bình thơ, vừa bôi "nước bọt" lên đầu là sao ta? Lạ quá... Lạ quá...??
           • Đặng Hà My Đặng Hà My
            đây nhé, em nói có sách mách có chứng này, he he

            http://thuyhuongduong.com/vi/news/Nhat-nhanh-mang-ve/Diu-dang-em-tu-dong-dieu-ngoa-ngoat-Ca-Go-474/
          • MAI THANH MAI THANH
           Gặp bài bình hay về một bài viết hay!
           • Đặng Hà My Đặng Hà My
            Cảm ơn nhà bác ghé thăm
          • VTA - NLC VTA - NLC
           Nghe đâu trang khác cũng có đấy
           • Đặng Hà My Đặng Hà My
            Em cũng biết cái nhà ấy rồi...nhà ấy ở vùng đi về nơi xa lắm
          • Cá Gỗ Cá Gỗ
           He he TEM bài của Thuỷ Hướng Dương phát
           • Cỏ Cỏ
            • Cỏ
            • Aug 24, 2012 12:55 AM
            Bác Cá nhanh nhẩu nhẩy Hoan hô bác Cá giành được tem vàng bài viết của... Thủy Hướng Dương
           • Cá Gỗ Cá Gỗ
            He he, bác lấy được TEM của Thủy Hướng Dương từ lâu rồi, bi chừ mà Cỏ có gặp thì cũng
           • Đặng Hà My Đặng Hà My
            Em biết cỏ có mấy cái kính lúp rồi, rủ cỏ anh về thăm chị THD nhá

           Không có nhận xét nào:

           Đăng nhận xét

           Bài nhiều người xem