Thứ Tư, 2 tháng 1, 2013

Bài của bạn

NHÀ VĂN ĐẶNG THÂN
18:09 17 thg 12 2011Công khai14 Lượt xem 8


NHÀ VĂN ĐẶNG THÂN – NGƯỜI KHỞI ĐẦU CHO MỘT PHONG CÁCH TIỂU THUYẾT MỚI?

http://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BA%B7ng_Th%C3%A2n
http://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BA%B7ng_Th%C3%A2n
http://nguyentrongtao.org/2011/07/15/tr%c6%b0%c6%a1%cc%80ng-ca-ca%e2%80%a6/
http://nguyentrongtao.org/2011/12/03/gi%E1%BB%9Bi-thi%E1%BB%87u-sach-m%E1%BB%9Bi-3-3-3-9-nh%E1%BB%AFng-m%E1%BA%A3nh-h%E1%BB%93n-tr%E1%BA%A7n/
http://thuyhuongduong.com/vi/news/Co-gi-hay/NHA-VAN-DANG-THAN-NGUOI-KHOI-DAU-CHO-MOT-PHONG-CACH-TIEU-THUYET-MOI-362/
Thứ bảy - 17/12/2011 07:54
Với tôi, Nhà văn Đặng Thân là nhà văn ‘chưa tới già mà không còn trẻ’. Nhưng cách viết của anh trong cuốn 3.3.3.9 [Những mảnh hồn trần] khá mới mẻ và lạ. Đó là cảm nhận trực quan khi lật từng trang sách. Tới trang cuối cùng thứ 658 vẫn là phong cách viết ấy, chẳng giống bất kỳ một cuốn tiểu thuyết nào ta thường thấy ở thế giới cũng như trong nước.


NHÀ VĂN ĐẶNG THÂN –
NGƯỜI KHỞI ĐẦU CHO MỘT PHONG CÁCH TIỂU THUYẾT MỚI?

Sẽ có một trào lưu viết tiểu thuyết như 3.3.3.9 [Những mảnh hồn trần]?

Phải thú thật, trước khi đọc cuốn 3.3.3.9 [Những mảnh hồn trần] của nhà văn Đặng Thân, tôi chưa từng đọc các tác phẩm trước đó của anh cho dù cũng có nghe phong phanh Nhà văn này đã khiến cho làng văn nghệ tốn khá nhiều giấy mực lẫn thời gian gõ phím.
Nhưng nói tóm lại những việc ngoài tác phẩm tôi không quan tâm bằng việc đọc 3.3.3.9 [Những mảnh hồn trần] một cách chậm rãi theo kiểu nhà leo núi khám phá một ngọn núi hiểm trở chưa từng đặt chân tới.
Với tôi, Nhà văn Đặng Thân là nhà văn ‘chưa tới già mà không còn trẻ’. Nhưng cách viết của anh trong cuốn 3.3.3.9 [Những mảnh hồn trần] khá mới mẻ và lạ. Đó là cảm nhận trực quan khi lật từng trang sách. Tới trang cuối cùng thứ 658 vẫn là phong cách viết ấy, chẳng giống bất kỳ một cuốn tiểu thuyết nào ta thường thấy ở thế giới cũng như trong nước.
Rõ ràng cách sắp đặt những đoạn văn lúc thì đậm, lúc thì nghiêng, có lúc thò ra thụt vào, có lúc dùng thứ ngôn ngữ mà hiện nay người ta xếp thứ ngôn ngữ này là hiện đại kiểu @, “rất chuối” , có lúc anh lại dùng thứ ngôn ngữ rất chỉn chu kiểu “con nhà nòi ngôn ngữ học”, thỉnh thoảng lại cài vào giữa các đoạn văn một câu giống như là sự đúc kết của các trải nghiệm… Thoạt trông có vẻ rất dễ dãi trong cách hành văn cũng như xây dựng cốt truyện nhưng thực ra sự dễ dãi đó là có chủ định và được nhà văn Đặng Thân lập trình hẳn hoi cho từng khúc, từng chương.
Không hiểu sao, bằng cảm nhận riêng của mình, tôi cứ thấy ám ảnh bởi lối viết tiểu thuyết khá mới mẻ này. Tôi cứ linh cảm rằng, một người nào đó chưa phải là nhà văn, chỉ cần có một chút đam mê văn chương mà đọc cuốn sách 3.3.3.9 [Những mảnh hồn trần] của anh sẽ lập tức muốn viết một cái gì đó tương tự… Sự hấp dẫn có tính lôi kéo ở cuốn sách này có lẽ cao hơn những gì nhà văn Đặng Thân mong muốn. Bao trùm lên cuốn sách là những lời lẽ của những nhân vật trong đời sống hiện tại, cách suy nghĩ đang thành trào lưu trong xã hội Việt Nam hiện đại, đâu đâu ta cũng thấy những câu chuyện “rất đời” chứ chẳng giống hư cấu tí nào. Sẽ có nhiều độc giả giống như tôi có cảm giác mình đã từng ở trong hoàn cảnh như trong truyện và thốt lên “trời ơi, sao mình không viết ra để thành nhà văn như Đặng Thân?”. Tôi tin rằng sẽ có rất nhiều người bắt chước cách viết mới này của nhà văn Đặng Thân. Được thế chẳng phải là điều đáng mừng hay sao? Vì hiện nay có quá nhiều nhà văn trẻ trở nên lười viết khi đã có một tác phẩm được công chúng ghi nhận. Tất nhiên viết thành công được như nhà văn ĐT hay không là chuyện còn phải tính.

3.3.3.9[Những mảnh hồn trần] có thông điệp gì?
Tên cuốn sách là những con số liên quan tới Kinh Thánh. Mở đầu và kết thúc câu chuyện trong sách cũng là một câu trích


trong Kinh Thánh.
Nhân vật chính của 3.3.3.9[Những mảnh hồn trần] là anh chàng Schditt - người Đức. Anh ta là hiện thân của nguyên tắc, đúng mực, sống quy chuẩn, rất “Made in Germany”. Còn cô nàng Mộng Hường là hiện thân của bất quy tắc, sống buông thả, thậm chí đôi khi nàng rất bất thường, đa nhân cách và rất chi là “made in Vietnam”. Tại sao tôi lại có thể nhận ra điều đó một cách dễ dàng? Câu trả lời rất đơn giản, đó là tài khắc họa nhân vật của Nhà văn Đặng Thân. Bằng giọng điệu tưng tửng, chẳng phê phán, chẳng ngợi khen, nhà văn của chúng ta đã khôn khéo gợi cho độc giả biết rằng họ đang đứng trước lối suy nghĩ nào, uyên bác hay nhỏ mọn, phóng khoáng hay hẹp hòi. Nhưng điều quan trọng cực tốt hay cực xấu chưa chắc đã là kẻ thù của nhau. Nếu biết dung hòa và bổ sung cho nhau thì có thể thay đổi cả thế giới tư duy lẫn nhận thức. Đó là thông điệp lớn thứ nhất.
Xuyên suốt tác phẩm, là triết học Đức, là Tôn giáo, là tư tưởng của Guethe. Vô tình hay hữu ý? Nhà văn Đặng Thân đã lồng tôn giáo vào tác phẩm văn học? Xin chia sẻ rằng, hầu hết các tác phẩm văn học mang màu sắc tôn giáo trên thế giới đều thành công và tồn tại khá vững bền.
Đến đây, lại phải nói đôi chút về khoảng thời gian hình thành cuốn tiểu thuyết 3.3.3.9 [Những mảnh hồn trần]. Được biết Nhà văn Đặng Thân hoàn thành cuốn sách này trong vòng nửa năm. Nhưng tôi đồ rằng đó chỉ là thời gian thể hiện câu chuyện thành con chữ, chứ nếu căn cứ vào câu chuyện được viết trong cuốn sách thì có lẽ Nhà văn Đặng Thân phải tích tụ vốn sống và trải nghiệm cuộc sống bằng cả 20 năm cộng thêm 5 năm bước vào lĩnh vực văn chương mới đủ trình độ hóa thân cho nhân vật, chuyển tải ý đồ vào nhân vật như vậy được.
Như vậy có quyền khẳng định một cách chủ quan rằng Nhà văn Đặng Thân viết bằng tri thức rất sâu rộng về nhiều lĩnh vực chứ không đơn giản là ghi lại những điều mắt thấy tai nghe. Ngoài ra, đôi chỗ Nhà văn Đặng Thân còn bổ sung kiến thức địa lý, kiến thức lịch sử một cách chính xác tuyệt đối cho bạn đọc. Điều này không dễ tìm bố cục một cách hợp lý đến thế ở cuốn sách khác. Nhà văn hiện đại phải viết văn bằng trí tuệ chứ không nên chỉ bằng năng khiếu trời cho. Đó là thông điệp thứ hai.
Có rất nhiều người cho rằng đọc văn của Đặng Thân mà hiểu ngay lần đầu là sự lạ. Còn tôi cho rằng văn của Đặng Thân là thứ văn buộc người đọc phải suy nghĩ đằng sau những con chữ như giễu cợt kia là gì? Nếu chỉ lướt thôi sẽ cho tác giả là người khinh bạc, chẳng mặn mà gì với cuộc sống nhưng hãy chậm rãi mà đọc sẽ thấy không phải thế đâu, nhà văn ấy chỉ khoác lên mình vẻ mặt kênh kiệu chứ thực tình nhà văn ấy giàu lòng trắc ẩn lắm. Bằng chứng là các nhân vật của anh, cuối cùng đều khát khao đi vào chiều sâu của tâm mình. Họ hóa giải tất cả mẫu thuẫn, chiến tranh, hận thù dân tộc, thói hư tật xấu… của nhau bằng tình yêu cao cả. Thứ tình yêu mà mỗi con người sinh ra trên trái đất này đều hướng tới… Đó là thông điệp cuối cùng. Thông điệp ấy chẳng khi nào cũ trừ khi ta không còn biết vui buồn…

16.12.2011

Thủy Hướng Dương.
3.3.3.9 [Những mảnh hồn trần] được Nhà xuất bản Hội Nhà văn kết hợp với Công ty Cổ phần văn hóa và truyền thông Phương Đông phát hành quí IV năm 2011 với số lượng 5000 bản.


Đặng Hà My Ảnh của Đặng Hà My

Lưu ý đối với những người dùng có thính giác và thị giác yếu:

Để hoàn tất mẫu đơn này bạn phải nhập một ký tự trong chuỗi mã hoặc một vài số trong chuỗi mã âm thanh. Nếu bạn không thể đọc hoặc nghe chuỗi mã, Yahoo! rất sẵn lòng giúp đỡ bạn. Đại diện Ban Chăm sóc Khách hàng Yahoo! sẽ cần liên lạc với bạn. Vui lòng cung cấp số điện thoại và địa chỉ email của bạn và gửi yêu cầu bằng cách vào trang này - http://help.yahoo.com/l/us/yahoo/vi/general.html Để yêu cầu trợ giúp về đăng ký, vui lòng đọc các Điều khoản Thỏa thuận về Sử dụng Dịch vụ Yahoo! tại trang http://info.yahoo.com/legal/vn/yahoo/utos/ trước khi gửi yêu cầu.
Trang này dùng công nghệ Adobe Flash. Vui lòng tải và cài đặt Adobe Flash Player.
4000
 • Cá Gỗ Cá Gỗ
  Hô hô, chỉ là may mắn được ghé cái mặt cùng lão ĐT thôi, chứ nhà cá có tài cán chi mà PR, khổ thơ văn nhặc nhẽo chẳng biết thì PR cái gì đây???
  • Đặng Hà My Đặng Hà My
   Đâu? cái mặt đâu, cho cả vài chục tỉ tiền âm phủ cũng đek dám thò mặt ra
 • Cá Gỗ Cá Gỗ
  He he, THD PR ĐT ghê quá nhẩy Tớ cũng chuyển sang ngành PR đây
  • Đặng Hà My Đặng Hà My
   Gớm, lão chả làm mãi Pr rồi, chả giải nghệ được 1 thời gian bây giờ quay về rồi còn giề, chứ không thì làm sao có cái mặt cá gỗ lù lù đây
 • MinhHa MinhHa
  Ngày mới vui nào chị ơi Còn vụ thơ phổ nhạc, hôm nao HMy hát cho " cụ " nghe nhá .... P/s : Nhớ báo trước để chuẩn bị tinh thần. Bữa nọ, cháu đọc thơ .... cụ Tăng xông !!!
  • Đặng Hà My Đặng Hà My
   Hơ hơ, giọng đọc có giống đếm xiền không? Xong lại cười rũ. Ok, hứa rùi, lần tới...đi đọc thơ, sẽ dành chỗ cụ ngồi cạnh những người truyền cảm nhé. Cứ tư cách như HMy trở lên là ok chứ gì???
 • Bình luận riêng
  • Bình luận riêng
   • Vinh Vinh
    • Vinh
    • 02:06 18 thg 12 2011
    A hai nàng rủ nhau tung chưởng. Mình may mắn được Đặng Thân tặng cho Manet. Đọc là cười thành tiếng. Anh ta tài ghê. Cái gì cũng biết, viết làm người đọc chỉ có đọc một mạch mặc con khóc lợn kêu.
    • Đặng Hà My Đặng Hà My
     Nhà ĐThân bán hết sạch Manet, Những mảnh hồn trần cũng sẽ cháy chợ cho xem. Hà hà, quả này phải bắt khao làng.
   • Vinh Vinh
    • Vinh
    • 02:06 18 thg 12 2011
    A hai nàng rủ nhau tung chưởng. Mình may mắn được Đặng Thân tặng cho Manet. Đọc là cười thành tiếng. Anh ta tài ghê. Cái gì cũng biết, viết làm người đọc chỉ có đọc một mạch mặc con khóc lợn kêu.
    • MAI THANH MAI THANH
     T.H.D hat Đặng Thân fur diesen Roman gelobt, aber ich habe noch nicht diesen gelesen, deshalb kann ich noch nicht darauf schatzen! Sehr angenehm fur Dich zum Wochenende!
     • Đặng Hà My Đặng Hà My
      Cảm ơn nhà bác, nhưng phải nói là nhà bác MT tuổi này mà viết chuẩn như vậy quá hiếm, nhiều ng sang đây cả chục năm khg viết được như vậy đâu.....
      Cảm ơn nhà bác, nhưng phải nói là nhà bác MT tuổi này mà viết chuẩn như vậy quá hiếm, nhiều ng sang đây cả chục năm khg viết được như vậy đâu...em đọc chóng hết cả mặt. Nhiều chữ quá, nhưng chữ fur, như thiếu 2 cái mụn trên đầu, he he, schönes wochenende-

     Không có nhận xét nào:

     Đăng nhận xét

     Bài nhiều người xem